hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
Được viết: Thứ ba, 24-07-2018

Vợ tôi đi khám phát hiện mắc polyp túi mật kích thước 6 – 7 mm. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Và cách điều trị thế nào?


Chào anh,
Polyp túi mật là những tổ chức như u nhú thịt thừa mọc bên trong niêm mạc túi mật, đến hơn 90% là lành tính. Đa phần polyp kích thước nhỏ (< 4mm) thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, kích thước polyp của vợ anh lại khá lớn khoảng 6 - 7 mm, thì anh nên lưu ý đến sự phát triển bất thường của polyp. Đối với kích thước này, chị nhà nên đi khám thường xuyên hơn, 3-6 tháng/ lần tối thiểu trong vòng 2 năm để theo dõi sự phát triển của polyp và phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Nếu sau 3-6 tháng tái khám, polyp vẫn tiếp tục phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước tăng trên 10mm, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… có thể nghi ngờ là polyp ác tính, chị nhà có thể phải cắt túi mật theo chỉ định của bác sĩ.

Ngược lại, nếu sau thời gian theo dõi polyp không thay đổi gì thì là polyp lành tính và không phải phẫu thuật.
Hiện tại cũng chưa có thuốc điều trị nào làm tan polyp, tuy nhiên có khoảng 6-7% trường hợp polyp có thể gây cản trở lưu thông dịch mật, dẫn đến hiện tượng đau tức, khó chịu ở hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu hay biến chứng viêm túi mật, đường mật... Tình trạng này gia tăng nhất là khi ăn đồ chiên xào, giàu cholesterol hay uống nhiều bia rượu, lúc này hệ thống gan mật phải làm việc cật lực dẫn đến tăng tình trạng ứ trệ dịch mật và gây đau. Do đó, chị nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo như thịt đỏ, thịt bò, da gà, da vịt, lòng đỏ trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa chưa tách béo, các loại bánh kem, bánh ngọt và đồ ăn chế biến sẵn.

Để hiểu rõ hơn về bệnh polyp túi mật, anh (chị) tìm hiểu thông tin trong bài viết sau nhé:

https://kimdomkhang.vn/en/soi-mat-gan/thong-tin-benh/polyp-tui-mat-nhung-dieu-can-biet.html

Thân mến!

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage