hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ tư, 12-12-2018

Mình đang bệnh sỏi mật, siêu âm có vài viên sỏi kích thước 8 - 9 mm. Như vậy có cần phẫu thuật cắt túi mật không? Có phương pháp nào để hết sỏi mật mà không phải cắt mật không?


Sỏi mật là bệnh rất phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Đặc biệt có nhiều trường hợp mắc sỏi mật không có triệu chứng gì. Lựa chọn điều trị sỏi mật tùy thuộc vào sỏi mật có gây triệu chứng hay biến chứng gì hay không.

Sỏi mật nếu gây triệu chứng thì cần điều trị sớm

Với trường hợp của bạn sỏi mật 8 - 9 mm cũng chưa phải quá lớn và nếu sỏi chưa gây triệu chứng gì thì chưa cần can thiệp phẫu thuật mà có thể điều trị nội khoa như dùng thuốc tan sỏi. Ngược lại, nếu sỏi thường xuyên gây đau, viêm, đầy trướng, chậm tiêu thì phẫu thuật cắt túi mật để loại bỏ sỏi là cần thiết.

Ngoài ra với những người có nguy cơ cao ung thư túi mật như túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10 mm, sỏi lớn hơn 25 mm… thì cũng được khuyên là nên sớm phẫu thuật.

Một số dấu hiệu cảnh báo sỏi mật gây biến chứng

Như vậy, trước mắt bạn chưa cần phẫu thuật ngay mà có thể theo dõi, tuy nhiên trong quá trình theo dõi bạn cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo biến chứng sỏi mật như sau:

- Cơn đau hạ sườn phải xuất hiện thường xuyên, đau âm ỉ hoặc kéo dài vài giờ

- Sốt cao là dấu hiệu của nhiễm khuẩn.

- Rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu, buồn nôn, nôn ói xuất hiện thường xuyên.

- Vàng da, vàng mắt (ít gặp) xuất hiện khi có tắc mật.

Nếu bạn gặp phải một trong số các triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Thông tin thêm về các phương pháp điều trị sỏi mật, bạn có thể đọc trong bài viết sau:

https://kimdomkhang.vn/en/soi-mat-gan/phuong-phap-dieu-tri/benh-soi-tui-mat-va-cach-dieu-tri-khi-nao-can-phau-thuat.html

Thân mến.

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage