0981 238 218

Tư vấn

Bệnh giãn đường mật trong gan có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao?

Tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm kết luận là giãn đường mật trong gan phải. Hiện tại tôi thấy người bình thường không có triệu chứng đau gì cả. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không? Cần điều trị như thế nào ạ?

Trả lời

Chào bạn

Bệnh giãn đường mật trong gan (hay bệnh Caroli) là bệnh lý di truyền thường gây giãn nở đường mật. Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà lựa chọn các phương pháp khác nhau sao cho phù hợp.

Giãn đường mật trong gan có nguy hiểm không?

Rất may là hiện tại bạn chưa có triệu chứng gì gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan, bởi nếu không được điều trị thì bệnh giãn đường mật trong gan sẽ gây ra các triệu chứng: sốt, đau bụng và gan to, nhiều trường hợp có vàng da. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, sỏi mật, áp xe gan, xơ gan, ung thư đường mật… Những người mắc bệnh Caroli có nguy cơ ung thư đường mật cao hơn 100 lần so với những người bình thường. Chính vì vậy, bạn cần tuân thủ tốt chỉ định điều trị của bác sĩ cũng như có chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Cách điều trị bệnh giãn đường mật trong gan

Trường hợp bệnh được khu trú chỉ ở một thùy gan, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thùy gan bệnh để loại bỏ các triệu chứng và giảm nguy cơ gây ung thư. Phẫu thuật thành công thường mang lại cuộc sống cho họ trong nhiều năm. Ghép gan chỉ sử dụng khi kháng sinh không có hiệu lực, kết hợp với viêm đường mật định kỳ.

Trong điều trị nội khoa, có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm ống mật; dùng axit ursodeoxycholic điều trị sỏi mật. Trong trường hợp bệnh Caroli gây ung thư đã di căn, người ta thường phối hợp điều trị bảo tồn hoặc nội soi.

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường chức năng gan mật, ngăn ngừa biến chứng  và làm giảm nguy cơ ung thư hoá đường mật.

Giãn đường mật trong gan là một bệnh lý khá nguy hiểm vì vậy bạn cần điều trị sớm cũng như chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa rủi ro sau này.

Chúc bạn sức khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận