0981 238 218

Tư vấn
Điều trị sỏi túi mật bằng đông y - Thực hư về hiệu quả?

Điều trị sỏi túi mật bằng đông y - Thực hư về hiệu quả?

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng y học hiện đại, từ xa xưa đã có nhiều bài thuốc đông y giúp bài sỏi mật vẫn được lưu truyền tới ngày nay. Tuy nhiên, phương pháp trị sỏi túi mật bằng y học cổ truyền có thực sự hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Chữa sỏi mật bằng đông y hiệu quả đến đâu?

Chữa sỏi mật bằng đông y hiệu quả đến đâu?

Bệnh sỏi túi mật dưới góc nhìn Đông y

Theo Đông y, sỏi mật được gọi là chứng Thạch đởm, trong đó “thạch” là sỏi và “đởm” là mật. Nguyên nhân hình thành sỏi túi mật có thể do

- Ăn uống không điều độ làm rối loạn chức năng gan mật.

- Can uất khí trệ: chức năng co bóp, chuyển hóa của hệ thống gan mật bị suy giảm, giảm vận động đường mật dẫn đến dịch mật bị ứ trệ, lâu dần tích tụ lại tạo thành sỏi.

- Can đởm thấp nhiệt: hệ thống gan mật bị nóng nhiệt, ẩm thấp, nê trệ gây viêm.

Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm: hiếp thống - đau vùng hạ sườn phải, hoàng đản - vàng da, hàn nhiệt - sốt. Ngoài ra, người bệnh sỏi mật còn có thể gặp phải các triệu chứng như: đầy trướng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn...

Sỏi túi mật nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, hoại tử túi mật; nếu sỏi rơi xuống ống mật chủ có thể gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột...

Vai trò của đông y trong điều trị sỏi túi mật

Để điều trị sỏi túi mật hiệu quả thì mục tiêu không chỉ là bào mòn và bài sỏi mà còn phải giải quyết được từ căn nguyên gây bệnh để ngăn ngừa sỏi mật tái phát. Với lợi thế tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, các bài thuốc đông y đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, bao gồm:

- Làm mềm sạn sỏi, bài sỏi một cách nhẹ nhàng, êm ái.

- Nhuận mật, bổ gan, tăng cường chức năng gan mật từ đó giúp tăng lưu thông đường mật và cải thiện chất lượng dịch mật.

- Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu do bệnh sỏi túi mật và ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị.

Để chữa sỏi túi mật cần có giải pháp toàn diện tác động lên gan mật

Để chữa sỏi túi mật cần có giải pháp toàn diện tác động lên gan mật

5 bài thuốc trị sỏi túi mật thường dùng

Trong Đông y, có nhiều bài thuốc trị sỏi mật được lưu truyền từ xa xưa. Sau đây là 5 bài thuốc thường được nhiều người sử dụng:

Bài thuốc 1:  Bài thuốc với 8 thảo dược quý (Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Nhân trần, Kim tiền thảo, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá) giúp hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật; tăng cường chức năng gan, giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật và phòng sỏi tái phát.

Theo TS. BS. Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên trưởng khoa A9 - Viện y học cổ truyền Quân đội: “Bài thuốc này có thể nói là rất hay, đảm bảo được nguyên tắc của y học của truyền. Uất kim, Chi từ có tác dụng là sơ can giải uất. Diệp hạ châu, Nhân trần phối hợp với nhau giúp thanh nhiệt, giải độc. Sài hồ, Hoàng bá hay gọi là kháng sinh thực vật để chống viêm. Chỉ xác giúp nhuận tràng, giảm đầy trướng, chậm tiêu. Kim tiền Thảo có tác dụng làm nhỏ sỏi. Và khi 8 vị thuốc ấy kết hợp với nhau sẽ tối ưu hóa giúp cho tác dụng của từng vị thuốc tốt thêm và có thể khắc phục được những cái tác dụng phụ của từng vị thuốc đó.”

Hiện nay, 8 thảo dược này đã được bào chế thành dạng viên nang uống trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang nên rất tiện sử dụng và bảo quản.

Bài thuốc 2: Hạ liên châu 16g, nhân trần 16g, đại hoàng 6g, chỉ xác 8g, đan bì 10g, chi tử 10g, bạch thược 12g, đương quy 12g, trinh nữ 16g, râu ngô 16g. Ngày 1 thang, sắc làm 3 lần, uống 3 lần.

Bài thuốc 3: Lá và cây cối xay 20g, kim tiền thảo 20g, lá tre 12g, hương nhu trắng 12g, xấu hổ 20g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, đinh lăng 20g, biển súc 16g, đại hoàng 6g, đương quy 12g, thục địa 12g, hoàng kì 12g, cam thảo 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần.

Bài thuốc 4: Lá đinh lăng 30g, Nhân trần 30g, Chỉ xác 20g, Trần bì 20g, Cát căn 16g, Rễ cây xấu hổ 20g. Đổ nước 2 bát và sắc còn 1 bát, chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 5: Kê nội kim (màng mề gà sao vàng) 12g, thài lài tía 20g, đinh lăng 20g, rễ bí đỏ 20g, bạch mao căn 20g, kim tiền thảo 30g, nhân trần 16g, chi tử 10g, chỉ xác 12g, trần bì 12g. Đổ nước 3 bát, sắc còn 1 bát, chia uống 2 lần, uống trong ngày.

Lưu ý để điều trị sỏi túi mật đạt hiệu quả

Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh và kích thước sỏi mà thời gian trị sỏi túi mật bằng đông y có thể dài ngắn khác nhau. Nếu sỏi kích thước nhỏ, chức năng túi mật còn tốt thì sử dụng giải pháp đông y sẽ giúp đào thải sỏi hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các cách trị sỏi mật bằng đông y đều cần phải kiên trì điều trị trong thời gian dài.

Trong trường hợp người bệnh thường xuyên bị đau, sốt, viêm túi mật tái phát nhiều lần thì nên điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật cắt túi mật.

Sự kết hợp giữa Đông y và Tây y sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất trong điều trị sỏi túi mật, giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, loại bỏ được sỏi mật và phòng ngừa sỏi tái phát sau điều trị.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tài liệu tham khảo

https://hellobacsi.com/song-khoe/bi-quyet-song-khoe/cach-chua-soi-mat/

http://baoninhthuan.com.vn/news/102746p30c88/chua-soi-mat-bang-dong-y.htm

Bình luận