hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ tư, 09-05-2018

Sỏi túi mật rất phổ biến ở phương Tây và ở nước ta. Hầu hết sỏi túi mật không gây triệu chứng, không đau, không nhiễm trùng... nên nhiều người có thể sống chung hòa bình với nó. Ngược lại, cần cân nhắc phẫu thuật với những trường hợp sỏi gây biến chứng. Cùng tìm hiểu về bệnh sỏi túi mật và cách điều trị bệnh trong bài viết sau đây.

Bệnh sỏi túi mật là gì?

Túi mật nằm dưới gan trong bụng bên phải. Khi ta ăn, túi mật sẽ co bóp đẩy mật qua ống mật xuống ruột giúp tiêu hóa hấp thu chất béo.

Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật là tập hợp chủ yếu từ cholesterol. Còn ở Việt nam đa số là sỏi sắc tố bắt nguồn từ trứng và xác ký sinh trùng đường ruột. Cholesterol kết tinh ở dạng cục nhỏ khi túi mật tích trữ lượng dịch mật nhiều hơn khả năng hòa tan muối mật. Nguyên nhân tình trạng ứ trệ cũng có thể vì hoạt động bất thường của túi mật. Sỏi túi mật trở thành nguồn gốc tình trạng bệnh lý khi chúng làm tắc ống túi mật hay gây viêm túi mật.

Sỏi túi mật có thể nhỏ vài milimet hoặc lớn vài centimet, có hình tròn, bầu dục hoặc nhiều hình dạng khác tùy theo cấu tạo. Có người chỉ có một vài viên sỏi nhưng có người bị rất nhiều sỏi.

Có ba loại sỏi túi mật là sỏi cholesterol, sỏi sắc tố và sỏi hỗn hợp. Đa số bệnh nhân bị sỏi cholesterol. Hầu hết sỏi túi mật không gây triệu chứng (không đau, không nhiễm trùng...) nên nhiều người đi siêu âm tình cờ phát hiện có sỏi túi mật.

Các triệu chứng sỏi túi mật

Một số biểu hiện thường gặp ở căn bệnh này có thể xảy ra là:

Đau bụng: người bệnh có thể cảm thấy đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ ở vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc thượng vị. Cơn đau thường tăng lên khi vận động hoặc sau khi ăn.

Người mắc sỏi túi mật thường hay đau hạ sườn phải

Người mắc sỏi túi mật thường hay đau hạ sườn phải

Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn và nôn ói. Một số khác sẽ cảm thấy đầy bụng, chán ăn, chậm tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn nhiều chất béo hoặc những thức ăn nhiều dầu mỡ.

Vàng da: khi bị sỏi túi mật nước tiểu người bệnh sẽ bị vàng, sau đó mắt vàng và cuối cùng là da vàng. Triệu chứng này chỉ xuất hiện khi bệnh đã quá nặng.

Sốt cao: khi xảy ra nhiễm trùng túi mật bệnh nhân sẽ bị sốt cao, khó chịu.

Bệnh sỏi túi mật và cách điều trị hiện nay

Hiện nay, có 2 phương thức điều trị sỏi túi mật: không phẫu thuật và phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật có uống thuốc tan sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng chấn động, làm tan sỏi và lấy sỏi qua da, lấy sỏi túi mật qua nội soi. Kết quả điều trị của các phương pháp này không cao tùy thuộc vào loại sỏi, kích thước sỏi và giải phẫu của ống mật. Ngoài ra, các phương thức điều trị này đều có chung đặc điểm là để lại túi mật, là nơi sẽ tạo sỏi trong tương lai, do đó làm hạn chế kết quả về lâu dài.

Điều trị phẫu thuật có phẫu thuật cắt túi mật mở bụng và cắt túi mật qua nội soi ổ bụng. Ngày nay, ở nhiều bệnh viện đã áp dụng phẫu thuật nội soi cắt túi mật một cách thường quy với nhiều ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bệnh sỏi túi mật và cách điều trị – Có biến chứng mới mổ

Nếu người bệnh có sỏi túi mật không triệu chứng: không bị đau bụng trên bên phải thì vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, chỉ cần ăn giảm dầu mỡ. Khi sỏi túi mật không đau không cần phẫu thuật. Ước tính, mỗi năm chỉ khoảng 2% người bệnh có sỏi túi mật bị đau do sỏi gây tắc ống dẫn mật. Khi bị đau bụng trên bên phải, có thể kèm theo buồn nôn, nôn ói, khó tiêu thường xuyên,... bệnh nhân cần đến bệnh viện khám.

Các trường hợp sỏi túi mật cần mổ là khi sỏi túi mật gây triệu chứng đau quặn mật, viêm túi mật (đau bụng trên phải, sốt)... Việc mổ cắt túi mật sẽ được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi, hiếm khi cắt túi mật bằng phương pháp mổ mở bụng.

Phẫu thuật cắt túi mật thường được chỉ định khi sỏi túi mật gây biến chứng

Phẫu thuật cắt túi mật thường được chỉ định khi sỏi túi mật gây biến chứng

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Cơ chế tiết mật có thể hoạt động bình thường sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Gan vẫn tiếp tục sản xuất đủ dịch mật để duy trì quá trình tiêu hóa sinh lý học vì sau khi cắt túi mật dịch mật chảy trực tiếp vào ruột bằng đường dẫn mật chung. Trường hợp thời gian dài trong ruột không có thức ăn, sự hiện diện của dịch mật có thể dẫn đến tiêu chảy. Triệu chứng này thường tự khỏi sau vài tuần.

Một số ít trường hợp có chậm tiêu với thức ăn nhiều chất béo, cholesterol như đồ ăn chiên rán, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,... Vì vậy, tốt nhất là sau mổ bệnh nhân nên hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo, trứng trong vòng 3 tháng để cơ thể kịp điều chỉnh dự trữ dịch mật.

Bệnh sỏi túi mật và cách điều trị phù hợp sẽ được áp dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn giảm chất béo với 3 bữa cân bằng và thường xuyên tập luyện thể thao sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của sỏi và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng do sỏi gây ra.

DS Phương Linh

Tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gallstones/symptoms-causes/syc-20354214

https://www.healthline.com/health/gallstones#diagnosis

https://www.emedicinehealth.com/gallstones/article_em.htm#gallstones_symptoms

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Kiến thức quan trọng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage