hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ năm, 15-11-2018

Băn khoăn cắt túi mật sống được bao lâu, có ảnh hưởng đến sức khỏe không mà nhiều người bệnh rất lo lắng khi có chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Dù không ảnh hưởng nhiều tới thời gian sống nhưng rắc rối sau cắt bỏ túi mật cũng không hề nhỏ.

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, nó giống một chiếc túi nhỏ có chức năng lưu trữ và cô đặc dịch mật do gan tiết ra. Khi chúng ta ăn, túi mật sẽ co bóp để tống đẩy dịch mật xuống tá tràng, giúp tiêu hóa thức ăn, còn khi không có thức ăn trong đường tiêu hóa, dịch mật sẽ được cô đặc và dự trữ tại đây, chuẩn bị sẵn sàng cho bữa ăn sắp tới. Nhờ có túi mật nên dịch mật được điều tiết hợp lý, giúp cơ thể tiêu hóa chất béo trong thức ăn và hấp thu các vitamin tan trong dầu.

“Cắt túi mật sống được bao lâu?” - mối quan tâm của nhiều người

Dẫu biết rằng túi mật rất quan trọng nhưng trong trường hợp các bệnh túi mật cấp tính (do sỏi túi mật, viêm túi mật, polyp túi mật…), viêm túi mật mãn tính, hoại tử túi mật, nguy cơ thủng túi mật…, phẫu thuật cắt bỏ túi mật là cần thiết để tránh các rủi ro hay biến chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy lo lắng khi có chỉ định cắt túi mật sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe, nhưng đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy người bệnh sẽ bị giảm tuổi thọ sau cắt túi mật. Điều này có nghĩa rằng sau cắt túi mật bạn vẫn có thể sống lâu như người bình thường nhưng việc mất đi túi mật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ở người bệnh theo nhiều cách khác nhau.

Cuộc sống khi không có túi mật

Cắt túi mật bằng 2 phương thức: mổ nội soi hoặc  mổ hở

Cắt túi mật bằng 2 phương thức: mổ nội soi hoặc  mổ hở

Thời gian đầu sau phẫu thuật cắt túi mật sẽ gây ra những xáo trộn bất thường lên hệ thống tiêu hóa. Nếu không có túi mật, gan vẫn liên tục sản xuất ra dịch mật nhưng không còn nơi dự trữ mà đổ thẳng xuống đường tiêu hóa. Điều này sẽ gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu dịch mật và gây rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy trướng bụng sau ăn khi dịch mật quá ít  hoặc tiêu chảy kéo dài do lượng dịch mật xuống ruột quá nhiều. Các triệu chứng này có thể được giảm dần theo thời gian, tuy nhiên người bệnh cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt. Một số ít người bệnh có thể gặp phải “hội chứng sau cắt túi mật”, bao gồm các vấn đề sau:

  • Khoảng 17% bị tiêu chảy mãn tính (gặp nhiều hơn ở nam giới dưới 50 tuổi hoặc người có thể trạng béo).
  • Đau bụng mật: Thường xảy ra sau các bữa ăn, cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng, có thể chỉ là đau bụng buồn nôn, nhưng cũng có khi là cơn đau dữ dội. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chức năng cơ vòng oddi (van nhú nằm trong ruột non điều tiết dòng chảy dịch mật, dịch tụy).
  • Viêm đại tràng co thắt và kém hấp thu: Một số người bệnh có thể gặp phải biến chứng này

Một số biến chứng khác có thể gặp phải do tổn thương đường mật, giãn ống mật, sót sỏi trong đường mật...

Năm cách loại bỏ khó chịu sau khi cắt túi mật

Sau cắt túi mật người bệnh cần ăn giảm chất béo, tăng chất xơ

Sau cắt túi mật người bệnh cần ăn giảm chất béo, tăng chất xơ

Cách 1 - Ăn theo nguyên tắc từ “lỏng đến đặc”: Sau cắt bỏ túi mật người bệnh nên ăn những thực phẩm dễ tiêu (cháo, súp…) thay vì ăn cơm. Khi ăn uống không cảm thấy khó chịu nữa thì có thể dần trở lại ăn uống bình thường.

Cách 2 - Ăn hạn chế chất béo: Ăn đồ luộc, hấp thay cho đồ chiên xào. Ăn cá, gà bỏ da thay vì thịt lợn, thịt bò. Nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây ra cơn đau mật - bụng.

Cách 3 - Ăn tăng chất xơ: Ăn nhiều rau xanh, trái cây có nhiều chất xơ hòa tan (rau khoai lang, rau đay, mùng tơi, quả bơ, gạo lật, cam, bưởi…) để làm giảm hấp thu cholesterol, giảm đầy bụng, tiêu chảy.

Cách 4 - Chia nhỏ bữa ăn: Trong vài tháng đầu, nên ăn từ 5 - 6 bữa mỗi ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa.

Cách 5 - Sử dụng 8 thảo dược tốt cho gan mật như Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Sài hồ, Chỉ xác, Hoàng bá trong tpbvsk Kim Đởm Khang cũng giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng (đau, đầy trướng, khó tiêu, chậm tiêu) và phòng tái phát sỏi mật sau mổ.

Như vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề cắt túi mật sống được bao lâu bởi cơ thể chúng ta rất tuyệt vời và sẽ có sự điều chỉnh để thích nghi với việc không còn túi mật. Sau phẫu thuật cắt túi mật, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Biên tập viên sức khỏe

Tham khảo:

https://www.verywellhealth.com/digestive-problems-after-gallbladder-removal-1945193

https://www.healthline.com/health/gallbladder-removal-side-effects

https://health.clevelandclinic.org/5-ways-to-avoid-discomfort-after-your-gallbladder-removal/

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Kiến thức quan trọng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage