hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ tư, 27-06-2018

Sỏi mật là bệnh phổ biến nhưng lại có triệu chứng ban đầu không thực rõ ràng. Những triệu chứng sỏi mật phổ biến nhất là đau bụng vùng hạ sườn phải (vị trí túi mật). Và tùy thuộc vào vị trí và biến chứng của sỏi mà người bệnh cũng có thể bị sốt, buồn nôn hoặc vàng da. Biến chứng sỏi mật rất nguy hiểm, vì thế, nhận biết sớm các triệu chứng sỏi mật và điều trị kịp thời là giải pháp….

Những triệu chứng sỏi mật thường gặp

Đau bụng vùng hạ sườn phải – triệu chứng sỏi mật phổ biến

Hầu hết sỏi túi mật không gây triệu chứng nhưng khi sỏi nằm trong ống dẫn mật thì dễ gây tắc nghẽn đường mật, gây nên những cơn đau quặn mật. Đau bụng mật thường được mô tả như là một cơn đau dữ dội. Cơn đau thường xuất phát ở vùng bụng trên bên phải, đôi khi lan sang vùng thượng vị ngay dưới xương ức hoặc lan sang vùng vai phải. Cơn đau bụng mật thường được kích hoạt sau ăn nhiều chất béo.

Đau hạ sườn phải – triệu chứng bệnh sỏi mật thường gặp

Đau hạ sườn phải – triệu chứng bệnh sỏi mật thường gặp

Ngoài sỏi mật, một số bệnh khác về túi mật cũng gây nên những cơn đau hạ sườn phải, chẳng hạn như:

  • - Viêm túi mật: Viêm túi mật có thể là biến chứng của sỏi mật hoặc bệnh viêm túi mật không do sỏi (viêm túi mật acalculous). Cơn đau do viêm túi mật thường kéo dài hơn 6h, kèm theo sốt, bạch cầu tăng cao.
  • - Rối loạn hoạt động cơ vòng Oddi: Thường gây đau hạ sườn phải và xảy ra cơ vòng Oddi (cơ nằm ở ngã ba đường mật tụy) đóng mở không đúng cách, gây tắc nghẽn đường mật.
  • - Rối loạn chức năng túi mật cũng có thể gây nên những cơn đau hạ sườn phải.
  • - Ung thư túi mật: Ung thư túi mật ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau người bệnh thường có các biểu hiện như: đau hạ sườn phải, vàng da, buồn nôn, mệt mỏi và sút cân.

Vàng da xuất hiện khi sỏi mật làm tắc nghẽn đường mật

Vàng da hoặc vàng mắt có thể xảy ra khi sỏi mật làm tắc nghẽn ống dẫn mật.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và nôn có thể xảy ra khi mắc sỏi mật nhưng thường gặp hơn trong viêm túi mật hoặc viêm tụy.

Sốt –thường xuất hiện khi nhiễm khuẩn

Sốt cao thường xuất hiện khi sỏi mật làm tắc nghẽn dịch mật, gây viêm túi mật, đường mật

Triệu chứng bệnh sỏi mật ít gặp

Bên cạnh các triệu chứng sỏi mật thường gặp ở trên, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác không điển hình, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản hoặc bệnh loét dạ dày tá tràng.

Những triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

  • - Đầy hơi
  • - Cảm giác nóng rát thượng vị
  • - Chán ăn
  • - Khó tiêu
  • - Ngứa

Sỏi mật nếu không được điều trị thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Viêm túi mật

Đây là biến chứng thường gặp nhất của sỏi mật, đặc biệt là ở những người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, hoặc ở những người mắc sỏi mật và đang trong quá trình theo dõi. Đặc biệt, viêm túi mật hoại tử được coi là trường hợp cấp cứu y tế, đòi hỏi phải cắt bỏ túi mật ngay lập tức.

Viêm túi mật là biến chứng sỏi mật thường gặp

Viêm túi mật là biến chứng sỏi mật thường gặp

Viêm đường mật cấp:

Viêm đường mật cấp thường xuất hiện khi sỏi gây tắc mật, nhiễm khuẩn. Kèm theo các dấu hiện như sốt cao, đau hạ sườn phải hoặc vàng da, tụt huyết áp.

Viêm tụy

Viêm tụy là tình trạng tụy bị viêm và tổn thương, thường xảy ra do biến chứng của sỏi. Nguyên nhân là do do túi mật và tuyến tụy có chung ống dẫn trước khi đổ vào tá tràng, nếu sỏi mật lọt vào vị trí này nó sẽ làm ngăn chặn dòng chảy của các enzym tuyến tụy,  gây viêm tụy. 

Các triệu chứng của viêm tụy do sỏi thường khởi phát nhanh chóng, đau dữ dội vùng thượng vị, kèm buồn nôn và ói mửa. Điều trị viêm tụy đòi hỏi kiểm soát cơn đau, loại bỏ sự tắc nghẽn và truyền dịch liên tục. Cắt túi mật cũng thường được đề nghị trong trường hợp này để dự phòng tái phát.

Viêm tụy do sỏi mật là biến chứng khá nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời, bởi vậy, nếu bạn mắc sỏi mật và gặp phải các triệu chứng trên thì cần nhanh chóng nhập viện để điều trị.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Triệu chứng sỏi mật tuy không thường gặp nhưng nếu có triệu chứng trên thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh. Nếu bạn mắc sỏi mật và có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, dai dẳng và có thể bị sốt, buồn nôn hoặc vàng da thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh sỏi mật hiệu quả cần lưu ý: khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh; kiểm soát ăn uống tránh thừa cân béo phì; tránh ăn chế độ ăn giàu calo; định kỳ 6 tháng một lần tẩy giun, ăn chín uống sôi để tránh nhiễm giun sán.

Dược sĩ Phương Linh

Tham khảo: https://www.verywellhealth.com/gallbladder-disease-signs-symptoms-complications-4163902

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Kiến thức quan trọng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage