hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 28-12-2018

Phần lớn polyp túi mật là lành tính nhưng cũng có thể là những khối u nhỏ, có khả năng tiến triển thành ung thư. Polyp túi mật có thể là những polyp đơn độc nhưng cũng có thể nhiều polyp (đa polyp túi mật). Cùng tìm hiểu về bệnh polyp túi mật trong bài viết sau.

Polyp túi mật, đa polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật hiểu một cách đơn giản là những u nhú phát triển từ niêm mạc túi mật. Phần lớn polyp túi mật là dạng lành tính, chiếm 95% chỉ có một tỷ lệ nhỏ khoảng 5% trường hợp mắc polyp túi mật có khả năng tiến triển thành ung thư túi mật.

Đa polyp túi mật là tình trạng người bệnh có nhiều polyp trong túi mật (từ 2 polyp trở lên). Polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư túi mật càng cao, đặc biệt những polyp lớn hơn 1 cm thì rất có khả năng ung thư, trong khi đó những polyp kích thước nhỏ thì nguy cơ thường thấp.

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Khi nhắc đến polyp túi mật người ta thường lo ngại nguy cơ ung thư, đặc biệt khi nghe đến đa polyp túi mật. Nhưng thực tế, nguy cơ ung thư túi mật do polyp là khá thấp, đặc biệt với những polyp kích thước nhỏ.

Như vậy, với những người mắc đa polyp túi mật cũng không cần quá lo lắng, nhất là khi polyp < 10 mm và chưa có triệu chứng gì. Tuy nhiên, theo thời gian polyp cũng có thể tăng kích thước, vì thế, các bác sĩ luôn khuyên người bệnh cần siêu âm định kỳ để theo dõi.

Còn với những polyp > 10 mm, đặc biệt khi kích thước polyp trên 18 mm thì đa số chứa các tế bào ung thư nên sẽ được phẫu thuật cắt túi mật ngay.

Triệu chứng polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì hoặc chỉ là những dấu hiệu mơ hồ như đau bụng vùng mạn sườn phải, đầy trướng, buồn nôn. Các triệu chứng này khá giống với bệnh sỏi mật hoặc bệnh tiêu hóa khác nên đôi khi cũng dễ gây nhầm lẫn.

Để chẩn đoán polyp túi mật thì siêu âm là phương pháp đơn giản nhất. Trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định được số lượng, kích thước polyp để từ đó dự đoán được mức độ nguy hiểm của nó.

Phương pháp chụp cắt lớp phát xạ hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) đôi khi cũng được sử dụng để giúp nguy cơ ung thư của polyp túi mật. Những phương pháp này cũng được sử dụng để theo dõi tiến triển của polyp theo thời gian, phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Các triệu chứng polyp túi mật thường không rõ ràng

Các triệu chứng polyp túi mật thường không rõ ràng

Cách điều trị polyp túi mật

Kích thước polyp túi mật và các triệu chứng người bệnh gặp phải (có thể có hoặc không) là những yếu tố giúp dự đoán tính chất polyp để có chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Thông thường những polyp kích thước nhỏ hơn 10 mm được xem là lành tính, không gây ung thư và không cần điều trị mà chỉ cần siêu âm theo dõi định kỳ. Việc theo dõi thường được tiến hành bằng cách siêu âm định kỳ khoảng 3 - 6 tháng/ lần trong thời gian khoảng 2 năm, sau đó có thể dừng lại nếu kích thước polyp không thay đổi gì.

Phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định khi nghi ngờ polyp ác tính

Phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định khi nghi ngờ polyp ác tính

Các polyp có kích thước lớn hơn 1 cm có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt là những polyp trên 1,8 cm thì đa số là tế bào ung thư nên sẽ được chỉ định phẫu thuật sớm. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định nếu nghi ngờ polyp ác tính. Một số trường hợp khác cũng có thể được chỉ định phẫu thuật như mắc cả polyp túi mật cùng sỏi mật. polyp tăng kích thước quá nhanh, vôi hóa thành túi mật (túi mật sứ)...

Người bị polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì?

Người mắc polyp túi mật nên có một chế độ ăn uống hợp lý để duy trì sức khỏe và hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Ăn ít thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt là những chất béo xấu trong thức ăn nhanh, nội tạng động vật để hạn chế nạp thêm cholesterol vào cơ thể. Thay vào đó bạn nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất xơ trong rau, củ, quả hoặc thịt nạc, cá…

Cụ thể hơn, dưới đây là danh sách thực phẩm mà người mắc polyp túi mật nên ăn, nên tránh.

Những thực phẩm nên ăn

Rau quả tươi

Ngũ cốc nguyên hạt (bánh mỳ nguyên hạt, gạo nâu, yến mạch…)

Thịt nạc, thịt gia cầm, cá

Các sản phẩm từ sữa ít béo

Những thực phẩm nên kiêng

Đồ ăn chiên rán

Thực phẩm chế biến sẵn

Các sản phẩm từ sữa béo (phô mai, sữa nguyên kem, bơ)

Các loại thịt đỏ (bò, heo), nội tạng động vật, lòng đỏ trứng.

Đa polyp túi mật cũng giống như bệnh polyp túi mật chung chung việc điều trị phải cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro tiềm tàng. Thực hiện một chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh; theo dõi định kỳ có thể là một chiến lược điều trị hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Biên tập viên sức khỏe

Tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/gallbladder/gallbladder-polyps.aspx

https://www.varanasihospital.com/2017/02/24/gallbladder-polyps-harmless-can-cancerous/

https://www.cancertherapyadvisor.com/gastroenterology-hepatology/gallbladder-polyps/article/596372/

Tag:

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage