hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ năm, 30-11-2017

Sự xuất hiện của bùn trong túi mật là bước đầu tiên trong quá trình hình thành sỏi mật. Tuy nhiên, bản thân sỏi bùn khi chưa phát triển thành sỏi mật cũng đã gây đau đớn và nhiều rủi ro cho sức khỏe. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị sỏi bùn mật rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ sỏi bùn gây biến chứng và kết tụ lại tạo thành sỏi viên.

Nguyên nhân gây sỏi bùn mật

Túi mật là một cơ quan nằm bên dưới gan, có vai trò lưu trữ dịch mật do gan sản xuất ra và đổ dịch mật vào đường tiêu hóa khi cần thiết. Nếu dịch mật tích tụ quá lâu trong túi mật, nước bị hấp thu đi và các tinh thể cholesterol, muối khoáng canxi trong thành phần của dịch mật có thể đặc lại tạo thành bùn mật (sỏi bùn).

Bác sỹ Jeffrey L. Ponsky, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật, Trung tâm y tế Trường đại học Cleverland, Hoa Kỳ cho biết: “các dạng hạt cholesterol và các muối Canxi tích tụ lại với nhau, có dạng như bùn. Nếu nhìn dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy rõ các thành  phần tinh thể trong bùn mật”.

Nhiều người mắc sỏi bùn mật thường không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, việc phát hiện bệnh là khá khó. Trong một số trường hợp, sỏi bùn mật có thể theo dịch mật xuống đường tiêu hóa và không bị tích tụ để tạo thành sỏi mật. Các trường hợp còn lại, sỏi bùn mật có thể dày thêm, trở nên cứng rắn hơn và hình thành sỏi mật (sỏi viên).

 Hình ảnh bùn mật khi siêu âm và quan sát dưới kính hiển vi

Sỏi bùn mật còn có thể di chuyển từ túi mật vào ống mật chủ làm tắc nghẽn dịch mật. Những triệu chứng của sỏi bùn mật tương tự như bệnh sỏi mật bao gồm đau bụng, vàng da, vàng mắt… Nếu mắc sỏi bùn mật nhưng không có triệu chứng, người bệnh không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần nhận thức được nguy cơ và biến chứng thường gặp khi mắc sỏi bùn mật là viêm túi mật cấp, viêm đường mật.

Triệu chứng của sỏi bùn mật

Sỏi bùn mật thường gặp ở nữ giới nhiều hơn là nam giới. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc phụ nữ mang thai, những người bị thừa cân, béo phì, ghép tạng cũng là những đối tượng có nguy cơ cao hình thành sỏi bùn mật.

Sỏi bùn mật gây ra những cơn đau bụng mật điển hình

Thông thường, sỏi bùn mật không gây ra triệu chứng nào trừ khi nó làm tắc nghẽn dịch mật hoặc các biến chứng viêm cấp. Khi đó, những triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp phải bao gồm:

- Đau bụng mật: Vị trí ở vùng bụng trên bên phải, xuất hiện một khoảng thời gian ngắn sau bữa ăn.

- Tức ngực

- Buồn nôn, nôn

Phân màu đất sét, vàng da, vàng mắt trong trường hợp tắc mật.

Nếu nghi ngờ mắc sỏi bùn mật, người bệnh có thể đến khám tại các bệnh viện, chuyên khoa tiêu hóa.

Cách điều trị và phòng ngừa sỏi bùn mật

Việc điều trị sỏi  bùn mật tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng cụ thể của người bệnh. Nếu sỏi bùn không gây triệu chứng hoặc chỉ là những triệu chứng mơ hồ, người bệnh có thể được kê một số loại thuốc có thể làm tan sỏi mật và làm giảm sự hình thành bùn mật, thay đổi lối sống và chế độ ăn nhằm ngăn ngừa nguy cơ sỏi bùn gây biến chứng và hình thành sỏi viên.

Trong một số trường hợp, sỏi bùn mật gây biến chứng viêm túi mật, khiến người bệnh đau bụng thường xuyên, vàng da, vàng mắt,... các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phẫu thuật cắt túi mật. Sau phẫu thuật, dịch mật từ gan sẽ đổ trực tiếp vào đường tiêu hóa nên người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu… Tuy nhiên, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo và muối sẽ giúp hạn chế những triệu chứng này.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược như Tpcn Kim Đởm Khang cũng là một lựa chọn phù hợp với nhiều người mắc sỏi bùn mật. Với thành phần hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên, cho tác động toàn diện lên hệ thống gan mật: kích thích gan sản xuất ra dịch mật, tăng co bóp túi mật để bào mòn, tống đẩy bùn mật hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ sỏi bùn mật gây viêm túi mật.

                                                                                                            Xuân Bắc

Tham khảo

http://www.healthline.com/health/gallbladder-sludge#treatment6  

https://www.everydayhealth.com/gallbladder/sludge-in-the-gallbladder.aspx

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage