hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 22-12-2017

Cắt túi mật không có nghĩa là chữa khỏi sỏi mật vì sỏi vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật. Vậy nguyên nhân tái phát sỏi là do đâu? Cách nào để phòng ngừa? Mời bạn đọc ngay những thông tin bên dưới.

Câu hỏi: Tôi năm nay 46 tuổi, có sỏi túi mật 12 mm nhiều viên và được chỉ định mổ nội soi cắt túi mật. Nhưng tôi vẫn băn khoăn không rõ cắt túi mật rồi thì sỏi mật có còn tái phát nữa không? Rất mong chuyên gia giải đáp.

Chuyên gia giải đáp:

Chào bạn,

Chức năng chính của túi mật là hoạt động như một “nhà kho” để lưu trữ dịch mật. Mật được sản xuất bởi gan và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo từ thức ăn. Về cơ bản, dịch mật hoạt động như chất nhũ hóa để phá vỡ chất béo thành những hạt nhỏ có thể phân tán trong môi trường nước và được hấp thu ở ruột non.

Mật được sản xuất liên tục từ gan, nhưng chỉ được giải phóng ra trong bữa ăn. Lúc này túi mật làm nhiệm vụ thu nhận dịch mật từ gan để dự trữ và giải phóng mật xuống đường tiêu hóa khi bạn ăn. Khi không còn túi mật, tình trạng sẽ xảy ra như sau:

- Dịch mật do gan tiết ra không còn nơi dự trữ sẽ được đưa trực tiếp xuống ruột non.

- Khi bạn ăn quá nhiều chất béo, không có dịch mật dự trữ để giúp tiêu hóa chất béo.

Dịch mật khi không có chất béo để kết hợp, sẽ gây kích ứng nhẹ đường tiêu hóa gây tiêu chảy. Chất béo khi không có dịch mật để phân giải và hấp thu đúng cách gây khó tiêu, đầy bụng.

Sỏi mật vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật cắt túi mật

Sỏi mật vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật cắt túi mật

Sau cắt túi mật, trong một số trường hợp sỏi mật vẫn có thể hình thành trong cấu trúc khác như đường dẫn mật. Nguyên nhân có thể là do sỏi trong túi mật thoát ra ngoài ống mật chủ và khi phẫu thuật không lấy hết được sỏi. Hoặc cũng có trường hợp có những viên sỏi mới hình thành ngay từ đường dẫn mật sau khi túi mật được loại bỏ. Đặc biệt với những sỏi đường mật trong gan thì càng khó điều trị và dễ gây biến chứng.

Tuy sỏi mật vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật nhưng bạn không nên quá lo lắng. Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí, kết hợp với sử dụng các sản phẩm từ thảo dược như Tpcn Kim Đởm Khang lợi gan mật, tăng lưu thông dịch mật chính là giải pháp hữu ích giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị.

Thân mến!

Ds Phương Linh

Tham khảo: https://www.sharecare.com/health/digestive-health/can-gallstones-return-remove-gallbladder

Tag:

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage