hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ bảy, 13-01-2018

Nhiều người cho rằng cứ có sỏi túi mật là phẫu cắt bỏ túi mật, loại sỏi sớm thì an toàn sớm và ngược lại. Liệu quan niệm này có còn chính xác hay không? Thời điểm nào mới cần phải cắt túi mật? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Sỏi túi mật là gì? Nguyên nhân hình thành

Sỏi túi mật là những “viên đá” nằm trong túi mật và được hình thành từ những thành phần trong dịch mật như cholesterol, bilirubin, muối mật,...

Sỏi túi mật có kích thước rất khác nhau có thể nhỏ như hạt cát nhưng cũng có thể rất lớn. Nguyên nhân hình thành sỏi túi mật là do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật hoặc do dịch mật bị ứ đọng trong túi mật trong thời gian dài. Sỏi cholesterol chiếm hầu hết các trường hợp mắc sỏi túi mật.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sỏi túi mật: độ tuổi (nguy cơ mắc sỏi mật tăng dần theo độ tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ càng lớn); phụ nữ có thai hoặc dùng thuốc có chứa nội tiết tố nữ, người béo phì giảm cân nhanh chóng; người đái tháo đường, lười vận động, chế độ ăn giàu cholesterol và chất béo hoặc những người ăn chay thường xuyên,...

Sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Thực tế có hơn 80% trường hợp mắc sỏi  túi mật không có triệu chứng – sỏi “im lặng” do đó, có một tỷ lệ không nhỏ người bệnh không hề phát hiện mình có sỏi cho đến khi sỏi gây đau hoặc khi tình cờ khám bệnh.

Tuy nhiên, khoảng 20% người bệnh mắc sỏi túi mật có thể gặp phải các triệu chứng như đau hạ sườn phải, khó tiêu, đầy trướng bụng hoặc vàng da, vàng mắt khi có tắc mật. Hơn nữa, sỏi túi mật còn có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm túi mật, áp xe gan, nhiễm trùng túi mật, đường mật, viêm tụy...

Sỏi túi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Sỏi túi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Mắc sỏi túi mật - Khi nào cần phẫu thuật?

Bạn nên phẫu thuật cắt túi mật trong các trường hợp sau đây:

  • Sỏi túi mật kích thước quá lớn, chiếm 2/3 diện tích túi mật.
  • Người thường xuyên gặp phải các cơn đau quặn mật do sỏi.
  • Khi sỏi túi mật gây biến chứng nặng như viêm túi mật cấp, viêm tụy,...
  • Túi mật thành dày, viêm teo, mất chức năng.
  • Một số trường hợp khác cũng sẽ được chỉ định cắt túi mật như polyp túi mật nghi ngờ ác tính, mắc cả polyp túi mật và sỏi mật.

Nếu bạn đang có 1 hoặc nhiều hơn những tình trạng này, phẫu thuật là cần thiết để giúp khơi thông nhanh chóng dòng chảy của dịch mật, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ bị sỏi túi mật là phải phẫu thuật. Bởi nếu lạm dụng phẫu thuật, người bệnh có nguy cơ cao bị biến chứng sau mổ, thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa gây đầy trướng, chậm tiêu... Những biến chứng khác nghiêm trọng hơn như: tiêu chảy kéo dài, đau do giãn ống mật chủ, tổn thương ống mật chủ, rò rỉ dịch mật... Mặt khác, sỏi túi mật là bệnh có yếu tố cơ địa mà phẫu thuật không thể tác động, do đó, sau cắt túi mật có 30 - 50% trường hợp bị tái phát sỏi mật tại nhiều vị trí khác trong đường mật.

Xác định khi nào nên phẫu thuật cắt túi mật, khi nào cần chung sống hòa bình với sỏi túi mật là điều rất quan trọng, bởi điều đó sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà bạn có thể phải đối mặt.

Nếu may mắn chưa cần phẫu thuật cắt túi mật ngay, bạn cần tích cực trong việc trì hoãn cắt túi mật bằng cách duy trì chế độ ăn lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao và sử dụng thêm những giải pháp hỗ trợ điều trị bào mòn sỏi có nguồn gốc từ đông dược được nhiều người dùng cho kết quả tốt.

Chia sẻ của một trong số rất nhiều người bệnh sỏi túi mật đã trì hoãn được phẫu thuật:

 Ds. Phương Linh

Tham khảo: http://www.uofmhealth.org/health-library/aa57471

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage