hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 05-01-2018

Chế độ ăn lành mạnh sau cắt túi mật rất quan trọng để làm sao vừa đảm bảo dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh hồi phục, vừa tránh rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về chế độ ăn uống tốt nhất cho người bệnh sau cắt bỏ túi mật.

Câu hỏi: Tôi đã phẫu thuật cắt túi mật do sỏi mật gây biến chứng. Tuy nhiên thời điểm hiện tại tôi vẫn hay bị khó tiêu khi sau ăn. Tôi khá băn khoăn không biết nên ăn uống như thế nào khi không còn túi mật. Rất mong được giải đáp.

Lựa chọn thực phẩm chứa chất béo tốt cho chế độ ăn sau cắt túi mật

Lựa chọn thực phẩm chứa chất béo tốt cho chế độ ăn sau cắt túi mật

Câu trả lời từ chuyên gia:

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê nằm bên dưới gan. Túi mật có chứa dịch mật - chất lỏng do gan tiết ra giúp tiêu hóa chất béo. Thông thường có tới 80% người mắc sỏi mật không có triệu chứng nhưng số còn lại có thể thường xuyên gặp phải những cơn đau quặn mật, buồn nôn, khó tiêu,... Những trường hợp sỏi túi mật gây biến chứng nặng thì phẫu thuật cắt túi mật thường là phương pháp điều trị được lựa chọn.

Những thực phẩm nên ăn sau cắt túi mật

Đối với những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, chế độ dinh dưỡng ban đầu sau phẫu thuật cần lưu ý: chuyển từ chế độ ăn lỏng sang thức ăn đặc cho đến khi chế độ ăn uống bình thường khi cơ thể đã thích ứng dần và hồi phục tốt. Có thể phải mất thời gian từ 4 - 8 tuần sau phẫu thuật.

Để tránh tăng gánh nặng lên hoạt động gan mật cần tránh thức ăn quá béo hoặc nhiều gia vị trong một khoảng thời gian sau phẫu thuật. Nên chọn thức ăn chứa không quá 3 gam chất béo trong mỗi khẩu phần.

Tại sao chúng ta vẫn có thể tiêu hóa chất béo khi không còn túi mật?

Cắt bỏ túi mật không có nghĩa là cơ thể không sản xuất dịch mật nữa. Thông thường, túi mật chỉ làm nhiệm vụ dự trữ, cô đặc dịch mật và tiết dịch mật xuống ruột non khi bạn ăn, để giúp tiêu hóa mỡ.

Khi túi mật bị loại bỏ, mật không còn nơi dự trữ và chảy liên tục từ gan vào ruột. Điều này có thể gây tiêu chảy trong những tuần đầu sau khi cắt túi mật. Tăng cường lượng chất xơ một cách từ từ có thể giúp cải thiện và phục hồi dần dần nhu động ruột bình thường, giảm tiêu chảy.

Tránh ăn đột ngột một lượng chất béo nhiều hơn bình thường vì gây khó tiêu, đầy bụng. Nhưng về lâu dài, bạn vẫn cần phải ăn chất béo để đáp ứng như cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng cần có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng. Tốt nhất nên ăn những chất béo lành mạnh như: cá, dầu olive, dầu thực vật, quả bơ,…

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho mỗi người sau cắt túi mật, tuy nhiên, ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn; ăn nhiều rau xanh, chất xơ; hạn chế ăn thực phẩm quá nhiều chất béo, gia vị cay nóng, đồ uống có cồn, caffein… là chiến lược khôn ngoan vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa giúp tránh rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng như sút cân, suy nhược cơ thể, tiêu chảy kéo dài trong hơn 8 tuần sau phẫu thuật hoặc bất kỳ biểu hiện bất thường khác, hãy thông báo với bác sỹ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Phương Linh

-------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn:

Giải pháp cải thiện và phòng tránh biến chứng sau cắt túi mật

 

Tham khảo:

https://www.askanapd.com/eating-gallbladder-removal/

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/cholecystectomy/expert-answers/gallbladder-removal-diet/faq-20057813

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0963 022 986
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin