Mẹ tôi đã 78 tuổi, hiện bà đang nằm viện được 2 ngày. Trước bà bị đau vùng gần thượng vị, cơn đau xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút, ban đầu thì chỉ âm ỉ thôi nhưng sau quặn lên từng đợt đến gần tiếng mới đỡ. Mẹ tôi có bị nôn một lần trong lúc đau, không sốt nhưng để đảm bảo thì tôi vẫn cho mẹ đi viện. Bác sĩ lập bệnh án sỏi túi mật 15mm và cũng khuyên cố gắng trì hoãn phẫu thuật. Không biết trường hợp của mẹ tôi nên chữa trị thế nào thì tốt nhất? Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.
Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh án sỏi túi mật 15mm kèm theo tình trạng đau quặn mật thông thường nên phẫu thuật cắt túi mật. Tuy nhiên, tuổi tác của mẹ bạn đã khá cao nên phẫu thuật có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, đó cũng là lý do bác sĩ khuyên nên điều trị ổn định triệu chứng và cố gắng trì hoãn phẫu thuật. 

Lúc này, lời khuyên cho trường hợp của mẹ bạn sau khi đã ổn định triệu chứng sẽ là cân đối lại chế độ ăn và tập luyện thể dục để ngăn sỏi gây triệu chứng hay tăng kích thước. Cụ thể như sau:

- Cắt giảm các thực phẩm giàu chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày như sữa béo, phomai, thịt bò, thịt mỡ, da và nội tạng động vật, thức ăn nhanh…

- Bổ sung đa dạng rau xanh và trái cây tươi.

- Chia 3 bữa chính thành 5-6 bữa nhỏ và tránh ăn quá no trong một bữa, đặc biệt là bữa tối.

- Uống đủ tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày.

- Vận động thể dục mỗi ngày tối thiểu 30 phút, có thể đi bộ hoặc tập dưỡng sinh tại nhà đều được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cho mẹ dùng thêm bài thuốc 8 thảo dược quý giúp bài sỏi mật tại nhà gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Với tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, bài thuốc này giúp làm mềm và bài sỏi mật dần dần, cải thiện triệu chứng do sỏi gây ra và ngăn biến chứng viêm túi mật, rất phù hợp với người cao tuổi muốn trì hoãn phẫu thuật cắt túi mật. 

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật