Chữa polyp túi mật bằng Đông y kết hợp cùng lối sống, chế độ ăn uống khoa học đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều chuyên gia và người bệnh. Vậy phương pháp này có ưu điểm gì? Người bệnh nên chọn cây thuốc, bài thuốc chữa polyp túi mật nào? Lời giải sẽ có đầy đủ trong bài viết sau.

Chữa polyp túi mật bằng Đông y mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Chữa polyp túi mật bằng Đông y mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Lợi thế vượt trội khi chữa polyp túi mật bằng Đông y

Điều trị polyp túi mật bằng Đông y có thể giúp những polyp nhỏ kích thước dưới 10mm không phát triển to lên, giảm nguy cơ ung thư túi mật và bảo tồn túi mật. Một số trường hợp polyp cholesterol trong túi mật có kích thước nhỏ dưới 5mm (4mm, 3mm...) có thể teo nhỏ hoặc mất đi khi dùng phương pháp này.

Ngoài ra, chữa polyp túi mật bằng Đông y còn có ưu điểm:

  • Giúp giảm đau và các triệu chứng của polyp túi mật như đầy trướng, khó tiêu, chán ăn, buồn nôn..
  • An toàn, không có tác dụng phụ, thích hợp sử dụng lâu dài.
  • Có thể bào mòn cả sỏi mật, tăng cường chức năng gan cho những người bị cả polyp túi mật và sỏi túi mật hoặc kèm chức năng gan kém (men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan).

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, ngay từ khi phát hiện bị polyp túi mật, người bệnh nên áp dụng sớm phương pháp chữa polyp bằng thuốc nam để giảm rủi ro cho mình.

Tổng hợp cách chữa polyp túi mật bằng Đông y

Để chữa polyp túi mật bằng Đông y, người bệnh có thể sử dụng các cây thuốc đơn độc hoặc bài thuốc kết hợp nhiều thảo dược.

Cây thuốc chữa polyp túi mật

Dưới đây là một số cây thuốc chữa polyp túi mật đang được sử dụng phổ biến:

1. Kim tiền thảo

Trong điều trị polyp túi mật bằng Đông y, chắc chắn không thể bỏ qua Kim tiền thảo. Nhờ khả năng tăng tiết dịch mật, ổn định nồng độ cholesterol trong túi mật, Kim tiền thảo giúp ngăn polyp tăng kích thước và ngăn ngừa sự hình thành của polyp mới.

Cách dùng: Sử dụng 40 gam Kim tiền thảo khô, rửa sạch và đun cùng 600ml nước. Sắc nhỏ lửa đến khi còn khoảng ½ số nước ban đầu thì dừng lại. Chia làm 3 phần và uống 3 lần/ngày.

Kim tiền thảo là cây thuốc nam chữa polyp túi mật hiệu quả

Kim tiền thảo là cây thuốc nam chữa polyp túi mật hiệu quả

2. Uất kim

Theo y học cổ truyền, Uất kim có tác dụng kháng viêm và thanh nhiệt giảm đau, ngăn ngừa ung thư, lợi mật, giảm vàng da. Đây chính là lý do nhiều chuyên gia coi Uất kim là cây thuốc chữa polyp túi mật hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ polyp gây viêm túi mật, ứ mật.

Cách dùng: 6-12g/ ngày, dùng sống hoặc sắc nước uống.

3. Chi tử

Chi tử là cũng một lựa chọn phổ biến khi người bệnh muốn chữa polyp túi mật bằng thuốc nam. Nhờ tác dụng thanh nhiệt hạ sốt, giảm ứ mật và bảo vệ gan, thảo dược này giúp cải thiện triệu chứng khó chịu do polyp túi mật gây ra như đầy trướng, khó tiêu, vàng da… và ngăn polyp tăng kích thước.

Cách dùng: 8-20g dùng sống, sao vàng hoặc sao đen.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn thuốc nam chữa polyp túi mật nào hiệu quả nhất cho mình, hãy trực tiếp liên hệ với chuyên gia để được tư vấn chi tiết.

ĐT-218.jpg

4. Hoàng bá

Để điều trị polyp túi mật bằng Đông y hiệu quả, rất cần những thảo dược có khả năng kháng khuẩn, thanh nhiệt và giải độc gan như Hoàng bá. Bởi khi chức năng gan kém, polyp sẽ dễ tăng kích thước hơn.

Cách dùng: 4,5-10g dạng thuốc sắc.

5. Sài hồ

Sài hồ giúp kháng khuẩn, kháng viêm và hạ sốt, hỗ trợ phòng ngừa polyp túi mật gây viêm túi mật. Bên cạnh đó, thảo dược này cũng giúp giảm mỡ máu, lợi mật và bảo vệ gan nên có thể ngăn polyp tăng kích thước.

Cách dùng: Sắc nước uống 4-16g/ ngày.

Nếu bạn muốn chữa polyp túi mật bằng Đông Y, chớ bỏ qua Sài hồ

Nếu bạn muốn chữa polyp túi mật bằng Đông Y, chớ bỏ qua Sài hồ

6. Nhân trần

Nhân trần có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp trong các bài thuốc chữa polyp túi mật nhờ tác dụng tăng cường chức năng gan, lợi mật, kháng viêm, hạ mỡ máu, giúp ngăn polyp túi mật tăng kích thước, bào mòn dần dần polyp cholesterol.

Cách dùng: 30-40g/ ngày, sắc trà uống.

7. Chỉ xác

Nhờ tác dụng phá khí tiêu tích trệ, Chỉ xác giúp cải thiện triệu chứng đầy trướng, khó tiêu ở người bị polyp túi mật.

Cách dùng: 6-12g/ ngày dạng thuốc sắc

8. Diệp hạ châu

Tương tự như Nhân trần, Diệp hạ châu cũng là thảo dược quý giúp giải độc gan, bảo vệ gan, lợi mật và kháng khuẩn, nhờ đó giúp ngăn polyp túi mật tăng kích thước.

Cách dùng: 20-40g/ ngày sắc nước uống.

Diệp hạ châu là cây thuốc chữa polyp túi mật hiệu quả

Diệp hạ châu là cây thuốc chữa polyp túi mật hiệu quả

9. Cây râu mèo

Cây râu mèo có vị nhạt – ngọt, hơi đắng và tính mát, giúp thông mật, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu. Dân gian lưu truyền rằng dùng thảo dược này dưới dạng hãm sắc nước uống hàng ngày có thể ngăn polyp tăng kích thước, hỗ trợ điều trị biến chứng viêm gan (nếu có).

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng vì nếu dùng quá liều, râu mèo có thể gây mất cân bằng điện giải K+, Na+ trong cơ thể. Đặc biệt là cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng thực hiệu quả trên polyp túi mật của Râu mèo.

10. Bồ công anh

Tương tự như Râu mèo, nhiều người cũng truyền tai dùng trà Bồ công anh có thể giúp lợi mật, bảo vệ gan và giúp hỗ trợ điều trị polyp túi mật. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu hoặc thử nghiệm lâm sàng nào chứng minh bồ công anh chữa polyp túi mật.

Bài thuốc chữa polyp túi mật

Sử dụng riêng lẻ các loại thảo dược thường không mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Đây chính là lý do các thầy thuốc đã phối trộn các thảo dược này dưới dạng bài thuốc chữa polyp túi mật để tạo nên tác dụng toàn diện hơn và nhanh hơn.

1. Bài thuốc phối hợp 8 loại thảo dược quý

Bài thuốc 8 thảo dược quý sau đây đã trở thành lựa chọn đầu tay của nhiều chuyên gia khi tư vấn cho người bệnh polyp túi mật: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Không chỉ đơn giản là tập hợp các thảo dược tốt cho gan mật, bài thuốc 8 thảo dược quý còn có ưu thế vượt trội là đã có nghiên cứu chứng minh hiệu quả.

TS.BS Vũ Khánh Vân (Viện y học cổ truyền quân đội) phân tích cụ thể lợi thể của bài thuốc 8 thảo dược quý trong chữa polyp túi mật

Nghiên cứu cho thấy bài thuốc 8 thảo dược giúp bào mòn polyp cholesterol, ngăn polyp dạng u nhú tăng kích thước, cải thiện triệu chứng khó chịu do polyp gây ra, ngăn biến chứng viêm túi mật, từ đó hạn chế khả năng polyp chuyển thành ung thư cho người bệnh.

Thực tế, đã có nhiều người bệnh sử dụng bài thuốc này và không còn nỗi lo ung thư hay phải cắt túi mật.

2. Một số bài thuốc chữa polyp túi mật truyền miệng

Một số bài thuốc sau đây cũng được lưu truyền có tác dụng hỗ trợ điều trị polyp túi mật nhưng đều chưa có nghiên cứu. Vì thế, người bệnh nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định sử dụng.

  • Bài thuốc 1: Kim tiền thảo 30 gam phối cùng Xuyên luyện tử, Hoàng tinh mỗi vị 10 gam, Sinh địa hoàng 6 – 10 gam, Chỉ xác sao vàng 15 gam. Đem dược liệu rửa sạch và sắc thành thuốc uống thay nước.
  • Bài thuốc 2: Kim tiền thảo, Trần bì mỗi loại 30 gam, Uất kim 12 gam, Xuyên quân 10 gam, Xuyên phá thạch 15 gam. Sắc lên cùng với nước, chia làm 3 phần sử dụng hết trong ngày.
  • Bài thuốc 3: Bồ công anh 20 gam, Kim tiền thảo 30 gam, Chi tử 20 gam, Nhân trần 30 gam, Sơn trà 12 gam, Bạch truật 16 gam, Kê nội kim 12 gam, Cam thảo 4 gam, Trần bì 8 gam. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Dùng bài thuốc chữa polyp túi mật sẽ hiệu quả hơn dùng cây thuốc đơn độc

Dùng bài thuốc chữa polyp túi mật sẽ hiệu quả hơn dùng cây thuốc đơn độc

Một số phương pháp chữa polyp túi mật bằng Đông y khác

Ngoài các loại thảo dược, những phương pháp khác như diện chẩn, châm cứu, bấm huyệt đôi khi cũng được sử dụng khi điều trị polyp túi mật bằng Đông y. Tuy nhiên, những phương pháp này cũng chưa có nghiên cứu hoặc chứng minh cụ thể về hiệu quả với bệnh polyp túi mật nên cần có sự chỉ định của thầy thuốc.

Lưu ý khi lựa chọn chữa polyp túi mật bằng Đông y

Khi điều trị polyp túi mật bằng Đông Y, người bệnh cần sử dụng kiên trì, đều đặn mới đạt hiệu quả tốt nhất. Thời gian trung bình cho một liệu trình là từ 3-6 tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống, lối sống hàng ngày. Cụ thể như sau:

  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, bổ sung các loại rau, củ, quả để tăng cường chất xơ, vitamin giúp tăng sức đề kháng và giúp ruột tiêu hóa tốt hơn. Cụ thể về các thực phẩm tốt cho polyp túi mật, bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: Bị polyp túi mật nên kiêng ăn gì, nên ăn gì?
  • Luyện tập thể dục đều đặn, ít nhất 5 ngày/ tuần và mỗi ngày 30 – 45 phút. Người bệnh có thể lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe,…
  • Ăn đúng, đủ bữa, tránh xa rượu bia, thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý.

Trên đây là bài viết về các phương pháp chữa polyp túi mật bằng Đông y và những vấn đề kèm theo. Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp này, lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật.

Xem thêm: Polyp túi mật 3mm là gì, nên chữa thế nào?

Nguồn tham khảo: emedicine.medscape.com

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật