Em bị sỏi túi mật chủ yếu là sỏi bùn, còn sỏi viên ít thôi, kích thước còn nhỏ nhưng vừa qua em bị một trận đau dữ dội, trước đó thỉnh thoảng em cũng đau vài trận rồi ạ. Em phải nằm điều trị 1 tuần do viêm túi mật. Xin hãy cho em một lời khuyên tốt nhất để chữa trị. Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi bùn túi mật rất dễ gây viêm túi mật. Vì vậy mặc dù bạn có ít sỏi thôi nhưng bạn vẫn bị đau, là do sỏi gây ứ dịch mật, gây viêm túi mật cấp tính. Nếu túi mật bị viêm tái đi tái lại sẽ khiến thành túi mật dày lên, từ đó khiến túi mật mất chức năng, khiến sỏi bùn dễ tụ thành sỏi viên, và túi mật bị viêm mạn tính. Nếu nghiêm trọng buộc phải phẫu thuật cắt túi mật.

Trước mắt, về việc điều trị bạn phải theo hướng dẫn của bác sĩ cho hết đợt viêm cấp. Sau đó bạn cần chú ý hơn tới chế độ ăn uống, tập luyện mỗi ngày: nên ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm dễ tiêu như hoa quả, hạn chế đường, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán... Đôi khi một bữa cỗ ngon với nhiều món dầu mỡ có thể kích hoạt một cơn đau quặn mật, vì vậy bạn cần phải để ý kỹ không ăn quá no, ăn quá nhiều chất béo trong cùng một bữa ăn. Đặc biệt, bạn nên tập thể dục bằng các môn thể thao vừa sức mỗi ngày ít nhất 30 phút để tăng cường sức khỏe đường mật, túi mật.

Đồng thời, bạn có thể tham khảo dùng sớm sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật, chẳng hạn như TPCN Kim Đởm Khang với liều ngày 4 viên chia 2 lần, duy trì tối thiểu 3-6 tháng để có hiệu quả rõ rệt.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật