Trả lời:

Chào bạn

Sỏi gan hay còn gọi là sỏi đường mật trong gan, tùy vào kích thước sỏi, các biểu hiện triệu chứng mà mức độ nguy hiểm cũng như cách điều trị sẽ khác nhau.

Sỏi gan có nguy hiểm không?

Trong số tất cả các loại sỏi mật thì sỏi gan là loại sỏi nguy hiểm nhất, thường ở vị trí hiểm hóc và rất dễ gây viêm gan, xơ gan. Sỏi gan cũng khó điều trị hơn do thường nằm ở trong những đường ống dẫn mật rất nhỏ. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như:

- Viêm gan: dịch mật bị ứ trệ lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công tạo nên các ổ mủ, dẫn tới áp xe gan, viêm gan.

- Xơ gan: khi gan bị viêm nhiễm, tổn thương mô gan hồi phục chậm sẽ dẫn tới xơ gan và suy giảm chức năng gan.

- Ung thư đường mật trong gan: khoảng 3%- 10% các trường hợp mắc sỏi gan bị ung thư đường mật trong gan. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, người bệnh thường chỉ sống được vài tháng đến vài năm sau khi phát hiện ra bệnh.

- Nhiễm trùng máu: đây là biến chứng cấp tính, đặc biệt nghiêm trọng, nếu không xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Phương pháp điều trị bệnh sỏi gan

Sỏi gan chủ yếu là sỏi bilirubin nên việc dùng thuốc rất khó có thể tan được sỏi. Vì thế, hiện tại bạn thường xuyên bị đau nhiều thì nên cân nhắc phẫu thuật nếu có chỉ định của bác sĩ, tránh để sỏi gây biến chứng nghiêm trọng. Dựa vào vị trí sỏi, số lượng và kích thước sỏi mà các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật như: nội soi lấy sỏi qua da, mổ mở lấy sỏi hoặc thậm chí là cắt 1 phần lá gan. Tùy từng phương pháp mổ và chính sách của từng bệnh viện mà chi phí thực hiện phẫu thuật sẽ khác nhau, dao động trong khoảng 15 - 20 triệu đồng. Tốt nhất bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ của bạn để có được thông tin chính xác nhất.

Ngoài ra, trước và sau khi phẫu thuật bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để giúp tăng cường chức năng gan mật, giảm triệu chứng và phòng ngừa sỏi tái phát.

Chúc bạn sớm bình phục!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật