Không biết bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành không ạ? Nếu được thì nên uống vào lúc nào và uống bao nhiêu thì tốt nhất ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Người bệnh sỏi mật hoàn toàn uống được sữa đậu nành. Đây là một loại sữa tốt cho hệ thống gan mật, ít chất béo mà lại giàu dinh dưỡng. Cụ thể các lợi ích của sữa đậu nành với người bệnh sỏi mật như sau:

Đầu tiên, sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, hàm lượng chất béo xấu thấp nhưng lại chứa nhiều chất béo tốt cũng như nguồn dinh dưỡng dồi dào (canxi; vitamin A, B, C, E; khoáng chất) cho cơ thể. Đây là thực phẩm được gợi ý dùng thay thế cho các loại sữa béo, sữa nguyên kem… để vừa tăng cường sức khỏe, vừa ngăn sỏi tăng kích thước.

Tiếp theo, một số nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành có khả năng làm giảm độ bão hòa cholesterol trong túi mật, ngăn sỏi túi mật hình thành hoặc tăng kích thước.

Cuối cùng, sữa đậu nành chứa thành phần men tiêu hóa giúp cải thiện tình trạng đầy trướng, chậm tiêu do sỏi mật gây ra.

Với 3 lợi ích như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sữa đậu nành dù đang bị sỏi mật. Chỉ cần lưu ý một số điều sau:

  • Tốt nhất, bạn nên dùng sữa đậu nành nóng, được làm từ đậu nành và nguyên chất. 
  • Không nên uống quá 500ml/ ngày, tránh uống khi đang đói hoặc khi đang ăn trứng. 
  • Trường hợp vừa ăn các loại quả như cam, quýt, chanh, bưởi… hãy dùng cách sữa đậu nành khoảng 1 tiếng.

Uống sữa đậu nành không giúp bào mòn sỏi mật. Để đạt được mục tiêu này, bạn tham khảo bài thuốc 8 thảo dược quý giúp tan sỏi mật gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Với tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, bài thuốc này không chỉ giúp làm tan sỏi mật dần dần mà còn ngăn sỏi tái phát hiệu quả.

Mong rằng các chia sẻ trên đây đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành không. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật