Chào chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi. Theo kết quả siêu âm tôi bị bùn lấp đầy túi mật kích thước khoảng 30mm. Bác sĩ khám khuyên tôi nên phẫu thuật nhưng tôi vẫn còn băn khoăn. Xin tư vấn giúp tôi có cách điều trị nào khác không?
Trả lời:

Chào bạn,

Trường hợp của bạn bùn mật kích thước khá lớn, đã lấp gần đầy túi mật nên sẽ có nguy cơ cao gây ứ tắc dịch mật, viêm túi mật hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Vì thế, bác sĩ yêu cầu phẫu thuật cắt túi mật là hoàn toàn có cơ sở.

Hơn nữa, nếu bạn thường xuyên bị đau, thành túi mật đã dày, khả năng co bóp và dự trữ dịch mật kém thì phẫu thuật sớm là cần thiết. Còn nếu chưa đau, chưa có hiện tượng gì thì có thể theo dõi thêm đến khi đau nhiều mới mổ. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, bạn  cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học và thăm khám sức khỏe định kỳ.

-  Ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây chứa nhiều vitamin C.

- Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và cholesterol như đồ chiên rán, mỡ và nội tạng động vật.

- Ăn ít đồ ngọt, tinh bột tinh chế trong các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt…

- Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh và tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cũng là một giải pháp giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh sỏi bùn mật. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, sự kết hợp của 8 thảo dược quý (Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo) đem lại tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp tống đẩy sỏi bùn ra khỏi túi mật và phòng ngừa biến chứng sau này.

Trên đây là một số lời khuyên cho bạn để điều trị sỏi, nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 0981 238 218.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật