Gần đây em có nghe lời người quen mách là dùng mẹo dân gian có thể chữa được sỏi mật. Em có làm theo nhưng được 1 tháng rồi mà đi tiểu vẫn không thấy sỏi. Liệu có phải do công thức em áp dụng chưa đúng không và cách đẩy sỏi mật ra ngoài như thế nào ạ? Nếu em chưa thấy triệu chứng khó chịu thì có nên mổ sỏi mật không? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp em.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi mật hình thành trong đường mật và túi mật nên không tống ra ngoài qua đường tiểu như sỏi thận. Do đó cách đẩy sỏi mật ra ngoài mà bạn đang áp dụng là chưa ổn.

Sỏi mật theo Đông y được hình thành do sự phối hợp của 3 yếu tố: Suy giảm chức năng gan, giảm vận động đường mật - túi mật và nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy cách chữa trị bệnh sỏi mật hiệu quả cần phải giải quyết được cùng lúc cả 3 vấn đề này.

Hiện tại có khá nhiều mẹo dân gian được lưu truyền có thể chữa sỏi mật không cần mổ, ví dụ như dùng dầu ô liu, nước ép táo, nước chanh, rau ngổ, nước dừa… Tuy nhiên, những mẹo này đều chưa có nghiên cứu kiểm chứng hiệu quả hay độ an toàn. Thậm chí, nhiều người đã kiên trì sử dụng trong 1 năm nhưng kích thước sỏi còn tăng lên và gặp phải tác dụng không mong muốn nghiêm trọng như loét dạ dày, tiêu chảy, sốc mất nước, viêm gan

Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những cách chữa trị sỏi mật trong Đông y đã có nghiên cứu. Ví dụ như bài thuốc 8 thảo dược quý gồm: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo

Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên bài thuốc này rất an toàn, không có tác dụng phụ. Đồng thời, kết quả nghiên cứu thực tế cũng cho thấy bài thuốc này tạo ra tác động toàn diện trên hệ thống gan mật và nguyên nhân gây sỏi:

  • Giúp tăng cường chức năng gan để sản xuất nhiều dịch mật
  • Tăng vận động đường mật - túi mật
  • Kháng khuẩn, kháng viêm. 

Nhờ đó, bài thuốc này sẽ giúp làm mềm và bào mòn sỏi mật dần dần, ngăn biến chứng do sỏi gây ra, hạn chế nguy cơ phải mổ sỏi mật cho người bệnh.

Cơ chế tác động đến toàn bộ nguyên nhân gây sỏi mật của 8 thảo dược quý

Cơ chế tác động đến toàn bộ nguyên nhân gây sỏi mật của 8 thảo dược quý

Sau thời gian sử dụng thực tế gần 10 năm, hiệu quả làm tan sỏi của 8 thảo dược quý đã thuyết phục được những chuyên gia đầu ngành khó tính nhất và trở thành cứu cánh cho nhiều người bệnh. Vì thế, bài thuốc 8 thảo dược quý được đánh giá là cách đẩy sỏi mật ra ngoài hiệu quả nhất hiện nay.

TS.BS Vũ Khánh Vân (Viện y học cổ truyền Quân đội) phân tích hiệu quả bài sỏi mật của bài thuốc 8 thảo dược quý

Trường hợp của bạn sỏi chưa gây triệu chứng thì chưa nên mổ sỏi mật. Tuy được đánh giá là an toàn nhưng phẫu thuật này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định và quan trọng nhất là nguy cơ tái phát sỏi khá cao sau điều trị, khiến người bệnh phải phẫu thuật nhiều lần. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về mổ sỏi mật trong các bài viết sau:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cách đẩy sỏi mật ra ngoài cũng như có lựa chọn điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

 

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật