Tôi bị sỏi túi mật, siêu âm thấy có nhiều sỏi, viên lớn nhất kích thước 24mm. Bác sĩ bảo phải phẫu thuật cắt túi mật. Xin hỏi sau khi cắt túi mật rồi thì nó có ảnh hưởng gì đến chức năng khác không?
Trả lời:

Chào bạn

Túi mật tuy quan trọng nhưng không phải là cơ quan thiết yếu trong cơ thể, vì thế bạn có thể sống khỏe mạnh mà không cần túi mật. Tuy nhiên, sau cắt túi mật bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

Rối loạn tiêu hóa sau cắt túi mật

Sau khi cắt bỏ túi mật, gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn nhưng không có túi mật để dự trữ. Dịch mật đổ thẳng xuống tá tràng ngay cả khi không có thức ăn chứa chất béo, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Có khoảng 10 - 15% người bệnh gặp phải hội chứng sau cắt túi mật với các triệu chứng tương tự sỏi mật như đau bụng, tiêu chảy, đầy chướng, khó tiêu... Nguyên nhân gây nên hội chứng này có thể do cơ thể chưa thích nghi được với sự thiếu vắng túi mật. Các triệu chứng này sẽ dần giảm đi sau một thời gian nếu bạn tuân thủ tốt chỉ định của bác sĩ và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn gì sau cắt túi mật để nhanh hồi phục?

Để giúp cơ thể sớm bình phục, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa sau cắt túi mật, bạn cần chia khẩu phần ăn mỗi ngày thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá nó vì điều đó sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Khi lựa chọn thực phẩm, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật; bổ sung rau xanh và trái cây tươi giúp giảm tình trạng khó tiêu, đầy trướng. Sau đó khi cơ thể đã thích ứng trở lại, bạn có thể tăng dần lượng thức ăn trong mỗi bữa và quay về ăn 3 bữa/ ngày. Ngoài ra, sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cũng là một giải pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng và ngăn ngừa sỏi mật tái phát hiệu quả.

Nếu biết cách chăm sóc sức khỏe hợp lý sau phẫu thuật thì cắt túi mật sẽ không có ảnh hưởng gì tới cơ thể, bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như bao người khác.

Chúc bạn sớm bình phục!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật