Mẹ chồng tôi đã cắt túi mật. Tôi muốn cho bà dùng sữa anlene để bổ sung dinh dưỡng thì có được không? Uống vào có sao không?
Trả lời:

Chào bạn

Trước khi trả lời câu hỏi “cắt túi mật có uống sữa anlene được không?”, bạn sẽ cần hiểu sau cắt túi mật, hệ tiêu hóa của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Bình thường, khi vẫn còn túi mật, dịch mật từ gan sẽ được dự trữ trong túi mật và đổ 1 lượng vừa đủ để tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Nhưng sau khi phẫu thuật cắt túi mật, dịch mật sẽ được đổ thẳng liên tục xuống đường tiêu hóa. Vì vậy sẽ có những thời điểm thừa dịch mật hay thiếu dịch mật tùy theo lượng chất béo trong bữa ăn. Điều này khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa (đầy trướng, chậm tiêu, đau…) y như khi chưa cắt túi mật.

Do đó, để hạn chế những cảm giác khó chịu kể trên, các chuyên gia khuyến cáo người cắt túi mật nên ăn giảm chất béo, nhất là chất béo từ động vật, sữa béo.

Quay trở lại với sữa anlene, phần lớn các loại đều chứa khá nhiều chất béo. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho bác dùng. Đặc biệt là thời điểm ngay sau phẫu thuật, vì đây là thời gian nhạy cảm, cơ thể chưa có cơ chế thích nghi với việc không có túi mật. Để sau khi sức khỏe bác ổn định, không bị rối loạn tiêu hóa, bạn có thể cho bác thử dùng sữa anlene loại ít béo hơn.  Nhưng phải theo dõi phản ứng của bác để điều chỉnh.

Nhìn chung, người bệnh sau cắt túi mật vẫn phải chú ý nhiều về chế độ ăn để tránh tái phát sỏi ở các vị trí khác. Dưới đây là 1 số lưu ý trong chế độ ăn cho những người bệnh này. Bạn tham khảo để áp dụng cho bác nhé.

https://kimdomkhang.online/che-do-dinh-duong/che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-bi-cat-tui-mat-ban-can-biet.pca

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật