Tôi có người mách là có cách tẩy sỏi gan 2 ngày. Không biết cách này có hiệu quả thật không và có lưu ý gì khi thực hiện không?
Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh có giải pháp tẩy sỏi gan 2 ngày. Vì thế, bạn nên cảnh giác trước những thông tin không chính thống, tránh những rủi ro cho sức khỏe. 

Sỏi gan là bệnh lý khó điều trị và rất dễ gây biến chứng vì đường ống dẫn mật trong gan kích thước nhỏ. Hơn nữa, sỏi gan thường có bản chất là bilirubin (sắc tố mật) và hiện chưa có thuốc Tây y giúp tan loại sỏi này. 

Vì thế thông thường người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khi sỏi gan gây biến chứng tắc mật hay viêm đường mật. Với các dạng sỏi mật khác, liệu trình điều trị bằng thuốc cũng cần tối thiểu từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu sỏi gan chưa gây biến chứng và bác sĩ chưa chỉ định điều trị, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số thảo dược giúp hỗ trợ điều trị sỏi gan. Trong đó, nhiều chuyên gia gan mật đều khuyên người bệnh nên sử dụng bài thuốc từ 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Hiện nay, đây vẫn là bài thuốc Đông y duy nhất đã có nghiên cứu chứng minh hiệu quả giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật, tăng cường chức năng gan.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý xây dựng một chế độ ăn khoa học theo hướng dẫn trong bài viết sau: Bị sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì để không bị đau bụng, đầy trướng?

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật