Tôi 54 tuổi bị đa polyp túi mật, kích thước lớn nhất là 5mm, bác sĩ không cho thuốc uống, chỉ bảo theo dõi thêm. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không? Có cách nào chữa khỏi được không?
Trả lời:

Chào bạn

Đa polyp túi mật là những khối u hoặc giả u xuất hiện trên lớp niêm mạc thành túi mật. Hơn 90% trường hợp polyp túi mật là lành tính và gần như không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Đa polyp túi mật 5mm có nguy hiểm không?

Hiện chưa có phương pháp nào có thể chẩn đoán polyp là lành tính hay ác tính trừ khi phẫu thuật cắt túi mật và lấy polyp đi xét nghiệm. Vì vậy, trên lâm sàng các bác sĩ sẽ dựa vào kích thước của polyp để đánh giá mức độ nguy hiểm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp của bạn, đa polyp với kích thước nhỏ (lớn nhất 5mm) thì khả năng cao là lành tính, chưa cần phải điều trị. Bạn chỉ cần tới bệnh viện tái khám định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của polyp.

Phương pháp điều trị polyp túi mật

Trong trường hợp, polyp túi mật phát triển nhanh, kích thước trên 10mm hoặc xuất hiện các triệu chứng giống sỏi mật như: đau hạ sườn phải, buồn nôn, đầy bụng, ăn uống chậm tiêu… thì có nguy cơ cao là ác tính và bạn sẽ được bác sĩ chỉ định cắt túi mật. Đây là cách duy nhất có thể chữa khỏi đa polyp túi mật.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống thường ngày bạn cũng cần lưu ý: hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol; tăng cường rau củ quả giàu chất xơ và vitamin giúp tăng cường sức khỏe gan mật, hạn chế nguy cơ phát triển polyp và làm giảm các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu do polyp túi mật gây ra.

Đa polyp túi mật 5mm không nguy hiểm nhưng bạn cũng không được phép chủ quan. Hãy tuân thủ chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa rủi ro.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật