Tôi bị đa polyp túi mật, có 3 cái kích thước dưới 3mm. Hiện tại chưa có triệu chứng gì chỉ vô tình phát hiện khi kiểm tra sức khỏe hôm cuối tháng 2/2019. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không? Có cách nào chữa được không?
Trả lời:

Chào bạn,

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người, bởi đây là dạng u nhú ở túi mật khá thường gặp và có một tỷ lệ nhỏ tiến triển thành ung thư túi mật.

Mức độ nguy hiểm của đa polyp túi mật

Polyp túi mật là những u nhú phát triển trên thành túi mật và có đến hơn 90% là lành tính. Trường hợp của bạn, polyp túi mật kích thước nhỏ nên chưa gây nguy hiểm và chưa cần điều trị. Tuy nhiên, vì là đa polyp nên bạn cần chú ý thăm khám sức khỏe thường xuyên hơn, siêu âm 3 tháng/ lần để theo dõi kích thước và số lượng của polyp túi mật.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể làm tan được polyp túi mật. Vì thế, nếu polyp gây đau bụng, sốt thường xuyên hoặc kích thước, số lượng tăng nhanh trong thời gian ngắn thì bạn cần nhập viện để phẫu thuật cắt túi mật, phòng ngừa nguy cơ ung thư.

Giải pháp phòng ngừa đa polyp túi mật tiến triển ác tính

Để phòng ngừa polyp túi mật tiến triển ác tính và tránh phải mổ cắt túi mật, trước mặt bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh kết hợp sử dụng thêm giải pháp từ thảo dược để nâng cao sức khỏe gan mật.

Người bệnh polyp túi mật nên lựa chọn các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, các thực phẩm chứa chất béo có lợi (các loại quả hạch, cá biển, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ..); hạn chế ăn nhiều chất béo và cholesterol có trong đồ ăn chiên xào, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn), mỡ và nội tạng động vật...

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, sự kết hợp của 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác có khả năng tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp lợi mật, tăng vận động đường mật, đặc biệt là có hiệu quả trong việc kháng viêm đường mật, giúp ngăn cản và làm chậm quá trình phát triển của polyp nên ngăn ngừa ung thư túi mật.

Đa polyp túi mật kích thước dưới 3mm hiện chưa nguy hiểm nên bạn không cần quá lo lắng. Nhớ thăm khám định kỳ 3 tháng/lần và chăm sóc sức khỏe hợp lý để ngăn ngừa polyp tiến triển thành ung thư.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật