Ban đầu em bị sỏi 12mm, uống thuốc nam 1 thời gian thì không còn viên sỏi mà là sỏi bùn. Bác sĩ nói sỏi bùn lấp đầy túi mật. Xin hỏi có cách nào để loại bỏ sỏi bùn mật không? Em uống TPCN Kim Đởm Khang có được không?
Trả lời:

Chào bạn,

Có thể sỏi của bạn ban đầu 12mm là dạng sỏi cholesterol mềm, khi túi mật co bóp kết hợp với sử dụng thuốc nam giúp làm mềm và vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ dưới dạng sỏi bùn.

Cách điều trị sỏi bùn mật

Không rõ hiện tại bạn có dấu hiệu hay triệu chứng gì không? Bởi sỏi bùn đã lấp đầy túi mật thì rất dễ gây ra biến chứng viêm túi mật, viêm đường mật với các biểu hiện như: đau vùng hạ sườn phải, đầy chướng, khó tiêu, nôn, sốt,... Nếu các triệu chứng này xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì bạn nên quay lại bệnh viện tái khám sớm và có thể sẽ phải phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Còn trong trường hợp bạn chưa có triệu chứng, thành túi mật mỏng, chức năng co bóp túi mật còn tốt thì bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như TPCN Kim Đởm Khang. Sản phẩm giúp làm hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật, giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật.

Liều dùng TPCN Kim Đởm Khang là 4 viên chia 2 lần một ngày, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng từ 3 - 6 tháng. Bên cạnh việc sử dụng Kim Đởm Khang, bạn cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn để ngăn sỏi tăng nhanh kích thước.

Chế độ ăn cho người sỏi bùn mật

  • Sỏi bùn mật là dạng sỏi rất dễ hình thành mới, vì thế bên cạnh việc điều trị hiệu quả, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học để giảm bớt các yếu tố nguy cơ tạo sỏi.
  • Hạn chế thức ăn giàu chất béo và cholesterol như: lòng đỏ trứng gà, mỡ, nội tạng động vật, các đồ ăn chiên, xào, rán...
  • Tăng cường rau xanh, chất xơ, ưu tiên chế biến món ăn bằng cách luộc, hấp và đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, tránh ăn quá no vào buổi tối.
  • Ăn uống đảm bảo vệ sinh: Thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế các đồ ăn như rau sống, gỏi để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng. Đồng thời định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Bạn cần giảm cân nếu có thừa cân. Tuy nhiên cũng không nên giảm cân quá nhanh và kiêng khem tuyệt đối bởi đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của sỏi mật.

Trên đây là cách điều trị sỏi bùn mật và chế độ ăn uống tốt nhất cho người bệnh sỏi bùn mật. Nếu có băn khoăn khác về bệnh, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 0981 238 218 để được chuyên gia giải đáp.

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật