Em mới đi siêu âm thì mới biết có sỏi mật, xong nhận kết quả cũng không thấy bác sĩ bảo gì nên em rất hoang mang. Mong được chuyên gia giải đáp giúp xem sỏi mật 7mm có nguy hiểm không? Em rất cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường, mức độ nguy hiểm của bệnh sỏi mật thường dựa vào tình trạng biến chứng mà sỏi gây ra. 

Sỏi mật 7mm là kích thước sỏi còn nhỏ nên nếu sức khỏe của bạn hiện tại vẫn ổn định, sỏi cũng chưa gây ra biến chứng nghiêm trọng thì tình trạng này chưa nguy hiểm và bạn không nên lo lắng quá. 

Hiện tại bác sĩ chưa có chỉ định điều trị thì bạn có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ tại nhà như thay đổi chế độ ăn, tập luyện để ngăn sỏi tăng kích thước.

Cụ thể, bạn nhớ lưu ý cắt giảm bớt các thực phẩm giàu chất béo xấu (thịt bò, thịt mỡ, da và nội tạng động vật) và các món chế biến có nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nguồn chất béo tốt từ dầu thực vật, quả bơ, hạt óc chó; bổ sung đa dạng rau xanh và trái cây tươi.

Đồng thời, bạn cũng nên duy trì các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe tối thiểu 30 phút/ ngày để tăng vận động đường mật, hỗ trợ quá trình tống đẩy sỏi mật theo đường tiêu hoá.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác. Đây là bài thuốc duy nhất từ thảo dược đã có nghiên cứu tác dụng trên người bệnh sỏi mật, giúp bào mòn sỏi dần dần, ngăn biến chứng do sỏi gây ra.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật