Tôi muốn hỏi là bị sỏi mật có nên ăn trứng không ạ? Nhờ chuyên gia giải đáp giúp.
Trả lời:

Chào bạn, 

Sỏi mật có nên ăn trứng gà, trứng vịt không là băn khoăn của nhiều người bệnh. Hiện nay, nhiều chuyên gia gan mật đều khuyến cáo rằng người bệnh sỏi mật chỉ nên ăn lòng trắng trứng, còn lòng đỏ trứng thì nên hạn chế.

Lý giải cho lời khuyên trên như sau: Trứng vốn được biết là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày, từ nấu riêng lẻ cho đến kết hợp với các nguyên liệu khác. Với các thành phần vitamin và khoáng chất như A, B, D, kali, magie, canxi, sắt…, trứng giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng chung cho người bệnh. 

Tuy nhiên, lòng đỏ trứng có chứa một lượng lớn chất béo bão hoà có thể khiến kích thước sỏi tăng lên, triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Vì thế, người bệnh chỉ nên bổ sung lòng trắng trứng (phần chỉ chứa chất dinh dưỡng, không chứa chất béo) và hạn chế ăn lòng đỏ trứng. 

Lượng trứng phù hợp bạn có thể dùng là 1-2 quả/ tuần, không nên ăn hết quả trứng trong một bữa mà nên chia ra nhiều bữa. Thay vì chiên rán phải dùng nhiều dầu mỡ, bạn có thể luộc trứng hoặc hấp trứng. 

Việc sử dụng trứng hợp lý nói riêng và một chế độ ăn khoa học nói chung chỉ giúp ngăn sỏi tăng kích thước. Do đó, bạn vẫn nên cân nhắc sử dụng thêm các giải pháp giúp làm tan sỏi mật đã có nghiên cứu, điển hình như bài thuốc 8 thảo dược quý sau đây: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo

Bài thuốc 8 thảo dược quý đem lại tác động toàn diện cho người bệnh sỏi mật

Bài thuốc 8 thảo dược quý đem lại tác động toàn diện cho người bệnh sỏi mật

Theo TS.BS Vũ Khánh Vân - chuyên gia gan mật với nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh sỏi mật thành công: Bài thuốc 8 thảo dược quý có thể tác động toàn diện lên các nguyên nhân gây sỏi, từ đó đem lại hiệu quả hỗ trợ bào mòn sỏi, cải thiện triệu chứng, ngăn sỏi tái phát tốt. Cho đến nay, đây cũng là giải pháp giúp bài sỏi mật duy nhất từ Đông y đã có nghiên cứu tại viện 103.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi sỏi mật có nên ăn trứng không cũng như cách điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

 

ĐT-218-vlk.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật