Tôi muốn hỏi là người bệnh sỏi mật uống nghệ được không, có tác dụng hỗ trợ gì thêm không?
Trả lời:

Chào bạn,

Người bệnh sỏi mật hoàn toàn có thể uống được nghệ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp ngăn ngừa viêm túi mật, viêm đường mật. Thành phần Curcumin của nghệ còn có tác dụng giải độc gan, lợi mật nên dùng đúng cách sẽ giúp ngăn sỏi tăng kích thước, thậm chí hỗ trợ bào mòn sỏi mật dần dần.

Tuy nghệ là thảo dược tốt cho bệnh sỏi mật nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng. Bởi việc sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể khiến chất lượng dịch mật từ gan suy giảm. Điều này vô tình lại khiến sỏi mật tăng nhanh kích thước, sỏi mới được hình thành thêm và dễ gây biến chứng tắc mật. 

Liều lượng nghệ hợp lý được chuyên gia khuyến cáo như sau:

  • Nghệ tươi: 1,5 - 3 gam/ ngày
  • Bột nghệ (nghệ tươi rửa sạch, phơi khô rồi nghiền nhỏ): 1 - 3 gam/ ngày
  • Tinh bột nghệ (Curcumin cùng các chất có lợi, đã loại tạp): 400 - 600mg, tối đa 3 lần/ ngày.

Để đạt hiệu quả giúp bào mòn sỏi nhanh và hiệu quả hơn, thay vì dùng nghệ đơn độc, bạn có thể tham khảo sử dụng bài thuốc kết hợp Uất kim (Nghệ) với Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Ưu điểm của bài thuốc 8 thảo dược này là có thể tác động lên nhiều nguyên nhân gây sỏi, từ đó giúp bào mòn sỏi, giảm triệu chứng, tránh sỏi gây biến chứng tốt hơn.

Mong rằng các chia sẻ trên đây đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi sỏi mật uống nghệ được không. Để được tư vấn thêm về bài thuốc này và giải đáp các băn khoăn khác, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe!

 

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật