Mình đi siêu âm bác sĩ nói thành túi mật dày 3,7mm, mình cũng có sỏi mật 2cm. Cho mình hỏi lý do khiến thành túi mật bị dày là gì và phải làm sao để cho thành túi mật bình thường trở lại? Có cần thiết dùng kháng sinh hay không?
Trả lời:

Chào bạn,

Thành túi mật dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và rất khó để bình thường trở lại. Tùy từng nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau để ngăn thành túi mật dày thêm và phòng ngừa biến chứng.

Nguyên nhân gây dày thành túi mật và cách điều trị

Thành túi mật dày có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như sưng viêm túi mật, sỏi túi mật… Khi đường mật có sỏi, sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng ứ tắc dịch mật. Theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, túi mật phải tăng co bóp để tống đẩy dịch mật xuống tá tràng, lâu ngày có thể làm dày thành túi mật.

Nếu thành túi mật dày do bị viêm, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng một số thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh để phòng ngừa viêm quá nặng có thể gây vỡ túi mật. Đối với sỏi mật, mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng (đau, đầy chướng) và phòng ngừa biến chứng do sỏi, hạn chế sỏi tăng về số lượng và kích thước. Nếu làm tốt các điều này, bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh cho dù vẫn có vài viên sỏi trong đường mật.

Cần làm gì khi bị dày thành túi mật?

Trước mắt, bạn nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ, không được tự ý mua và sử dụng các thuốc kháng sinh, đồng thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, giàu cholesterol (lòng đỏ trứng, thịt bò, nội tạng động vật) và tăng cường rau củ quả kết hợp với uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng vận động đường mật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thảo dược hỗ trợ bài sỏi và bảo vệ túi mật như Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Diệp hạ châu, Nhân trần, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Nhiều trường hợp người bệnh bị dày thành túi mật có nguyên nhân do sỏi, sau một thời gian kiên trì điều trị kết hợp ăn uống, vận động và dùng thảo dược đã có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh sỏi mật, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sớm bình phục!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật