Chuyên gia có thể giải đáp giúp tôi polyp cholesterol túi mật 9mm có nguy hiểm không? Tôi nên điều trị như thế nào để phòng polyp tiến triển thành ung thư?
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp cholesterol túi mật là dạng polyp thường gặp nhất, đến 92% là lành tính, tỉ lệ ác tính chỉ chiếm khoảng 8%. Do đó, có rất nhiều người bệnh có thể chung sống hòa bình cùng polyp mà không nhất thiết phải điều trị, chỉ cần tiến hành siêu âm kiểm tra kích thước, hình dạng polyp định kỳ.

Polyp cholesterol túi mật 9mm có nguy hiểm không?

Kích thước cũng là một trong những tiêu chí chẩn đoán polyp đó có nguy cơ cao tiến triển về ung thư hay không. Thường polyp có kích thước lớn hơn 10mm thì nguy cơ này sẽ lớn và khi đó bác sĩ có thể cân nhắc tiến hành cắt túi mật ngay. Kích thước polyp của bạn tuy chưa vượt ngưỡng giá trị trên, nhưng nó cũng đang nằm rất sát ngưỡng, do đó, bạn cần đặc biệt lưu tâm hơn.

Cứ 3 tháng/lần, bạn nên đến viện kiểm tra polyp. Nếu polyp tiếp tục tăng kích thước lên trên 10mm hoặc gây đau thì nên cắt bỏ túi mật để ngăn ngừa biến chứng như viêm túi mật, viêm đường mật hay chuyển thành ác tính. Ngược lại, nếu trong vòng ít nhất 2 năm, polyp vẫn ở giá trị cũ, không gây triệu chứng thì khi đó bạn hoàn toàn an tâm, chỉ cần đi thăm khám 1 năm/lần.

Giải pháp phòng ngừa nguy cơ polyp ung thư hóa

Trong trường hợp của bạn, cholesterol là thành phần chính của polyp túi mật. Vì vậy, chế độ ăn và lối sống cũng có thể tác động rất nhiều tới sự phát triển của polyp. Do đó, bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả tươi; nên ăn chín uống sôi và tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần; hạn chế ngồi quá lâu, giảm căng thẳng, stress bằng cách tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược để giúp tăng cường chức năng gan mật, phòng ngừa biến chứng viêm túi mật và đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ ung thư do polyp gây ra.

Nếu thường xuyên siêu âm theo dõi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh thì bạn sẽ không phải quá lo lắng về nguy cơ polyp cholesterol túi mật tiến triển thành ung thư.

Chúc bạn sức khỏe!

-----------------------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật