Tôi phát hiện bị polyp túi mật, bác sĩ có thể tư vấn cách điều trị cho tôi được không ạ? Tháng 10 năm 2019 tôi phát hiện có polyp 3mm, tháng 3/2020 tôi đi siêu âm kích thước của polyp là 6mm.
Trả lời:

Chào bạn,

Dựa trên các thông tin bạn chia sẻ, polyp của bạn đang phát triển khá nhanh. Nhưng điều may mắn là kích thước polyp vẫn chưa đến mức có nguy cơ ung thư cao (>10mm). Nếu bạn cũng không có triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, thành túi mật mỏng… thì chưa cần phải phẫu thuật cắt túi mật ngay.

Thay vào đó, mỗi 3 tháng bạn đi siêu âm định kỳ kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để tránh polyp tăng kích thước.

Về chế độ ăn, bạn cần ăn hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo như mỡ, da, nội tạng động vật, đồ chiên rán, thức ăn nhanh. Bởi những thực phẩm này có thể làm tăng lượng cholesterol trong dịch mật - nguyên nhân chính khiến polyp tăng kích thước. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau củ quả tươi, nhất là các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay… để giảm hấp thu cholesterol vào máu.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cũng là một giải pháp tốt cho bạn trong thời điểm này. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hỗ trợ từ Uất kim, Chi tử, Diệp Hạ Châu, Nhân trần, Hoàng bá… Bởi những thảo dược này đã được chứng minh có tác dụng giúp túi mật hoạt động tốt hơn, giảm cholesterol máu, đặc biệt là ngăn ngừa sự phát triển của các khối u hiệu quả.

Dưới đây là video tư vấn của thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân, nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội, về polyp túi mật, bạn có thể tham khảo thêm:

Nếu còn băn khoăn nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0981 238 218 để được tư vấn thêm nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật