Tôi bị polyp túi mật phát hiện đã lâu và theo dõi thường xuyên. Siêu âm phát hiện kích thước polyp đã 13mm, bác sĩ tư vấn cắt túi mật. Tôi đang băn khoăn không biết là có cắt bỏ riêng polyp được không hay phải cắt bỏ cả túi mật và nếu điều trị thì ở đâu là tốt nhất?
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật kích thước trên 10mm sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư túi mật. Như vậy trường hợp của bạn polyp túi mật kích thước đã 13mm thì nguy cơ ác tính cao vì thế cần phải phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị polyp túi mật 13mm

Do polyp túi mật là những u nhú mọc trong thành túi mật, thêm vào đó cổ túi mật khá nhỏ nên không thể đưa dụng cụ vào để cắt bỏ riêng mình polyp được. Vì thế để điều trị polyp túi mật cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả túi mật. Đặc biệt trong những trường hợp polyp là những khối u ác tính, bên cạnh việc cắt bỏ túi mật các bác sĩ có thể cắt một phần hạch bạch huyết ở các vị trí lân cận để phòng ngừa tế bào ung thư di căn. Tuy nhiên, điều này khá hiếm và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm như vậy. Bạn có thể an tâm rằng việc cắt túi mật sẽ giúp bạn dự phòng được nguy cơ ung thư túi mật, từ đó tránh được các rủi ro về sau. Và đây là điều mà bạn nên làm sớm.

Sau khi cắt túi mật, gan vẫn tiết ra dịch mật một cách bình thường, dịch mật không còn dự trữ ở túi mật nữa mà sẽ đổ thẳng xuống ruột non để hỗ trợ tiêu hóa chất béo trong mỗi bữa ăn. Vì thế việc không có túi mật bạn vẫn có thể sống bình thường như bao người khác nên không cần quá lo lắng. Có thể trong thời gian đầu, khi cơ thể chưa làm quen được với việc thiếu vắng túi mật, bạn có thể thấy triệu chứng tiêu chảy, đầy trướng bụng sau khi ăn, khó tiêu hóa… Để cải thiện tình trạng này, bạn nên bắt đầu chế độ ăn với nhiều rau xanh, hạn chế chất béo xấu (mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn)... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tốt cho đường mật có chứa 8 thảo dược quý bao gồm: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Nhân trần, Sài hồ, Kim tiền thảo, Chỉ xác, Diệp hạ châu.

Cắt túi mật ở bệnh viện nào tốt?

Thực tế phẫu thuật cắt túi mật không phải là một phẫu thuật quá phức tạp, chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều bệnh viện có thể thực hiện thường quy phương pháp điều trị này. Bạn có thể đến các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc nhiều bệnh viện lớn trên cả nước để thực hiện phẫu thuật. Hiện tại, cắt túi mật chủ yếu thực hiện bằng phương pháp nội soi nên vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu và thời gian nằm viện ngắn.

Bạn nên thu xếp thực hiện phẫu thuật sớm theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ polyp túi mật phát triển nhanh và gây biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn sớm bình phục!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật