Mẹ em đi khám thì bác sĩ bảo bị polyp túi mật 3mm gây nhiễm trùng tiêu hoá, tiêu chảy. Hiện bác sĩ có cho thuốc uống và bảo tình hình ổn thì nên phẫu thuật cắt túi mật. Nhưng từ lúc đi khám về thì mẹ em cứ đau bụng âm ỉ miết, nhất là sau bữa ăn dù cho đã uống thuốc đúng chỉ định. Không biết là làm sao để hết đau bụng ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Theo như bạn mô tả thì hiện mẹ bạn hay gặp triệu chứng đau bụng âm ỉ sau các bữa ăn. Điều này có thể do polyp túi mật 3mm gây ứ trệ dịch mật và thiếu dịch mật đi tiêu hoá chất béo, trong khi đó chế độ ăn của bác đang giàu chất béo. 

Vì thế, để cải thiện triệu chứng đau bụng này, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn hàng ngày của bác theo một số lưu ý như sau:

- Cắt giảm thực phẩm giàu chất béo xấu như thịt bò, thịt mỡ, da và nội tạng động vật, lòng đỏ trứng…

- Sử dụng chất béo tốt từ thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, hạt óc chó, quả bơ…

- Bổ sung đa dạng rau xanh và trái cây tươi

- Chia 3 bữa chính thành 5-6 bữa nhỏ, tránh ăn quá no trong một bữa, đặc biệt là sau bữa tối

- Uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày

- Tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, không nghỉ quá 2 ngày liên tục nhưng cũng không nên tập quá gắng sức.

Polyp túi mật 3mm là kích thước còn nhỏ nhưng đã gây đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng tiêu hoá với mức độ nghiêm trọng thì bạn nên cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật sớm theo chỉ định của bác sĩ. Phẫu thuật này sẽ được tiến hành khi triệu chứng và sức khỏe của bác ổn định. Do đó, bạn cũng nên khuyên bác tiếp tục duy trì dùng thuốc bác sĩ đã kê đơn theo đúng chỉ định.

Sau phẫu thuật cắt túi mật, bạn có thể tham khảo sử dụng bài thuốc từ 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Bài thuốc này tạo ra tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, giúp điều hoà và cân bằng chức năng hệ thống này khi cơ thể không còn túi mật, tránh biến chứng rối loạn tiêu hoá cũng như giảm thiểu nguy cơ hình thành bệnh lý sỏi mật.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật