Cách đây 6 tháng, em đi kiếm tra ở bệnh viện lớn phát hiện men gan cao, viêm dạ dày - thực quản và polyp lành tính. Đợt đấy bác sĩ có kê đơn thuốc, em uống hết đúng chỉ định thấy đỡ đau và mới nghỉ thuốc gần 3 tháng nay. 4 ngày gần đây em bị đau hạ sườn phải, khó chịu quá nên em đi khám thì được bác sĩ bảo là bị polyp túi mật 3mm kèm gan nhiễm mỡ. Vậy chuyên gia cho em hỏi polyp túi mật 3mm là gì và nên điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật 3mm dạng u nhú hoặc dạng giả u (cholesterol) hình thành trên niêm mạc túi mật, có kích thước 3mm. Hiện tại polyp của bạn kích thước nhỏ và đang lành tính nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan vì các bệnh lý mắc kèm như men gan cao và gan nhiễm mỡ có thể khiến polyp dễ tăng nhanh kích thước.

Triệu chứng đau hạ sườn phải mà bạn đang gặp phải có thể là triệu chứng của polyp nhưng cũng có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày - thực quản hoặc kết hợp cả 2 bệnh lý này. Vì thế, lời khuyên điều trị hợp lý nhất với bạn lúc này là kết hợp 4 điều sau:

1. Sớm sử dụng những giải pháp giúp cải thiện chức năng gan mật

Bạn có thể tham khảo bài thuốc 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Bài thuốc này đã có nghiên cứu bài bản tại bệnh quân đội lớn trong nước nên đảm bảo tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả.

Cụ thể, bài thuốc này giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, hỗ trợ giảm men gan và cải thiện độ gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nhiều trường hợp thực tế dùng bài thuốc này cũng phản hồi về hiệu quả làm teo nhỏ polyp cholesterol, ngăn polyp dạng u nhú tăng kích thước, giảm thiểu nguy cơ viêm túi mật hay ung thư, tránh cho người bệnh phải cắt túi mật.

2. Cân đối lại chế độ ăn và lối sống khoa học

Với bệnh lý gan nhiễm mỡ và polyp túi mật, một chế độ ăn khoa học là hết sức quan trọng, có thể quyết định đến 50% hiệu quả điều trị, giúp ngăn polyp tăng kích thước, ngăn triệu chứng đau hạ sườn phải và tình trạng gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng.

Cụ thể, bạn nên ăn nhiều rau xanh, tránh xa rượu bia hoặc chất kích thích, hạn chế thực phẩm giàu cholesterol và món ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước.

3. Tuân thủ liệu trình điều trị viêm dạ dày - thực quản của bác sĩ

Điều này sẽ giúp triệu chứng đau hạ sườn phải do viêm dạ dày - thực quản không nặng thêm và không tái phát.

4. Tái khám định kỳ 3 - 6 tháng/lần

Điều này nhằm theo dõi cụ thể tình trạng polyp túi mật và các bệnh lý mắc kèm khác, tránh rủi ro cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi polyp túi mật 3mm là gì cũng như cách điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật