Tôi siêu âm có polyp mật 4mm, không sỏi, không đau, đường dẫn mật bình thường. Tôi muốn hỏi là polyp túi mật 4mm có nguy hiểm không và tôi nên điều trị loại bỏ polyp khi kích thước còn nhỏ như thế nào? Hiện tôi đang uống thuốc tim mạch và huyết áp.
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật 4mm có nguy hiểm không phụ thuộc vào vị trí hình thành polyp, biến chứng do polyp gây ra và nguy cơ ác tính của polyp.

Trường hợp của bạn polyp 4mm chưa gây triệu chứng đau hay biến chứng, đường dẫn mật bình thường thì chưa nguy hiểm, chưa cần cắt túi mật. Thay vào đó, bạn có thể điều trị bảo tồn túi mật và chung sống hoà bình với polyp bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và dùng thêm thảo dược hỗ trợ tăng cường chức năng gan mật.

Về chế độ ăn, quan trọng nhất là bạn cần phải ăn giảm chất béo và hạn chế các món dầu mỡ, bổ sung đa dạng rau xanh và trái cây tươi. Điều này sẽ ngăn polyp tăng kích thước hoặc gây triệu chứng đầy trướng khó chịu.

Về lối sống, bạn nên tránh xa các thực phẩm không tốt cho gan mật, ví dụ như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, ăn uống đúng giờ và duy trì thói quen tập luyện thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Đồng thời, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm bài thuốc 8 thảo dược quý tốt cho gan mật gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy bài thuốc này có thể làm teo nhỏ polyp cholesterol, ngăn polyp tăng kích thước, tránh biến chứng, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật.

Ngoài những giải pháp trên, bạn đừng quên đi tái khám đúng hẹn, thường từ 3-6 tháng/ lần để theo dõi cụ thể tiến triển của polyp túi mật.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi polyp túi mật 4mm có nguy hiểm không. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật