Vợ tôi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị polyp túi mật 6 - 7mm, hiện chưa có triệu chứng gì. Xin tư vấn giúp cho tôi bệnh này có nguy hiểm không? Nên điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật kích thước 6-7mm sẽ không đáng lo nếu bạn hiểu rõ về bệnh có có các biện pháp phòng ngừa rủi ro từ sớm.

Polyp túi mật 6 - 7mm cần theo dõi thường xuyên

Polyp túi mật là những tổ chức như u nhú thịt thừa mọc bên trong niêm mạc túi mật, có đến hơn 90% là lành tính. Đa phần polyp kích thước nhỏ (< 5mm) thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, kích thước polyp túi mật của vợ bạn lại khoảng 6 - 7 mm thì cần phải chú ý theo dõi. Đối với kích thước này, chị nhà nên đi khám thường xuyên 3 - 6 tháng/ lần tối thiểu trong vòng 2 năm để theo dõi sự phát triển của polyp và phát hiện sớm nguy cơ ung thư. Nếu sau 3 - 6 tháng tái khám, polyp vẫn tiếp tục phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước (trên 10mm), chân lan rộng, gây ra các triệu chứng như đau bụng, sốt tái phát nhiều lần… thì có thể nghi ngờ là polyp ác tính, chị nhà có thể phải cắt túi mật theo chỉ định của bác sĩ.

Điều chỉnh lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa rủi ro

Có khoảng 6 - 7% trường hợp polyp có thể gây cản trở lưu thông dịch mật, dẫn đến hiện tượng đau tức, khó chịu ở hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu hay biến chứng viêm túi mật, đường mật... Tình trạng này gia tăng nhất là khi ăn đồ chiên xào, giàu cholesterol hay uống nhiều bia rượu, lúc này hệ thống gan mật phải làm việc cật lực dẫn đến tăng tình trạng ứ trệ dịch mật và gây đau. Do đó, để tránh gặp phải các triệu chứng kể trên, chị nhà nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo như thịt đỏ, thịt bò, da gà, da vịt, lòng đỏ trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa chưa tách béo, các loại bánh kem, bánh ngọt và đồ ăn chế biến sẵn. Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày 30 phút cũng là một giải pháp giúp tăng lưu thông dịch mật, cải thiện tiêu hóa.

Song song với đó, chị nhà cũng có thể tham khảo dùng một số sản phẩm hỗ trợ bổ gan lợi mật có nguồn gốc từ 8 loại thảo dược như: Chi tử, Uất kim, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần bắc, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại thảo dược này giúp tăng vận động đường mật, tăng tiết dịch mật, kháng viêm, kháng khuẩn, do đó giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng có thể xảy ra, đồng thời hạn chế sự phát triển của polyp.

Siêu âm theo dõi polyp túi mật 6-7mm kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh và sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược sẽ giúp vợ bạn có thể phòng ngừa được nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư.

Thân mến!

---------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật