Tôi đi siêu âm vào tháng 10 năm 2016, kết quả có polyp trong túi mật, kích thước 6mm. Khi đó, bác sĩ không cho thuốc uống, có dặn dò 3 tháng sau lên kiểm tra lại. Nếu thấy tăng kích thước thì nên cắt túi mật. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên tôi có cần phẫu thuật không? Có cách nào ngăn bệnh tiến triển thành ung thư không?
Trả lời:

Chào bạn,

Đến nay, vẫn chưa có bất kỳ một loại thuốc nào có thể làm tan được polyp túi mật nên trong trường hợp polyp có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư thì người bệnh sẽ cần phẫu thuật cắt túi mật.

Polyp túi mật 6mm có cần phẫu thuật?

Hơn 90% polyp túi mật là lành tính, người bệnh nếu không thấy triệu chứng, biến chứng thì chưa phải điều trị. Nếu polyp có kích thước lớn hơn 10mm; phát triển nhanh về kích thước; tăng thêm số lượng; có hình dáng xù xì; hoặc thường xuyên gây đau hạ sườn phải, lợm giọng, nôn, đầy trướng … bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cắt túi mật để dự phòng nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư túi mật. Kích thước polyp của bạn hiện là 6mm nên chưa cần phải phẫu thuật, bạn nên đến bệnh viện 3 tháng/lần để kiểm tra theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu trong khoảng thời gian ít nhất 2 năm theo dõi, kích thước polyp không tăng, hoặc tăng không đáng kể, bạn có thể giãn cách thời gian thăm khám 6 tháng - 1 năm/lần.

Giải pháp giúp ngăn polyp túi mật tiến triển thành ung thư

Có một tỷ lệ nhỏ (dưới 10%) polyp túi mật là ác tính. Bên cạnh đó, polyp cũng giống như sỏi mật, chúng có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của túi mật, làm ứ trệ dịch mật, tăng nguy cơ bị viêm túi mật cấp. Để dự phòng những vấn đề này, bạn nên hạn chế các thực phẩm như: đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol, các loại thịt có màu đỏ… và tăng cường rau củ quả, uống nhiều nước kết hợp với vận động thể dục thường xuyên.

Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa 8 thảo dược quý (Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo) để giúp giảm đau bụng, đầy trướng, ngừa biến chứng và quan trọng nhất là phòng ung thư túi mật do polyp gây ra.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Polyp túi mật 6mm có cần phẫu thuật không?” và biết cách phòng ngừa nguy cơ ung thư hóa.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

---------------------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật