Mới đây khám sức khỏe tôi phát hiện mắc polyp túi mật 8mm nhưng chưa có triệu chứng gì. Vậy cho tôi hỏi uống thuốc gì để tan được polyp?
Trả lời:

Chào bạn,

Polyp túi mật có đến hơn 90% là lành tính, nếu polyp kích thước nhỏ, không gây triệu chứng, biến chứng thì không cần thiết phải điều trị.

Có thuốc nào tan được polyp túi mật 8mm không?

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một loại thuốc nào có thể làm tan được polyp. Trong các trường hợp polyp có kích thước lớn hơn 10mm; polyp phát triển nhanh về số lượng và kích thước; polyp có hình dáng xù xì; hoặc thường xuyên gây đau hạ sườn phải, lợm giọng, buồn nôn, đầy trướng, chậm tiêu… bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cắt túi mật để dự phòng sớm nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư.

Với trường hợp của bạn polyp có kích thước 8mm, bạn nên đến bệnh viện 3 tháng/lần để kiểm tra kích thước polyp. Nếu trong khoảng thời gian 2 năm theo dõi, kích thước polyp tăng không đáng kể, không phát triển bất thường, bạn có thể yên tâm là polyp lành tính và có thể chỉ cần định kỳ khám sức khỏe hàng năm.

Cần làm gì để phòng biến chứng do polyp túi mật?

Có khoảng 6% trường hợp, polyp túi mật có thể gây ứ trệ dịch mật, làm tăng nguy cơ viêm túi mật. Do đó, để dự phòng những vấn đề này, bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol như: đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt có màu đỏ, mỡ và nội tạng động vật… đồng thời uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả và tăng cường vận động thể dục để tăng sự lưu thông dịch mật. Việc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cũng sẽ rất hữu ích với người polyp túi mật giúp tăng cường chức năng gan mật, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

Không có thuốc gì có thể tan được polyp túi mật 8mm nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe hợp lý và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ thì có thể sống khỏe như bao người bình thường khác.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

-----------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật