Em vừa phẫu thuật cắt túi mật được 3 ngày. Cho em hỏi em được ăn những thức ăn như nào ạ? Có ăn được hoa quả luôn không?
Trả lời:

Chào bạn,

Túi mật là nơi dự trữ dịch mật để tiêu hóa túi mật. Sau cắt túi mật, cơ thể sẽ cần thời gian để thích nghi. Trường hợp của bạn cũng mới cắt túi mật được 3 ngày, do đó bạn chỉ nên ăn những thức ăn ít dầu mỡ, chứa chất xơ, mềm dễ tiêu như cháo/súp thịt xay rau củ để tránh gây gánh nặng lên đường tiêu hóa.

Với hoa quả, bạn có thể ăn nhưng nên ăn với lượng nhỏ, ưu tiên dạng sinh tố hoặc nước ép để bổ sung nước cho cơ thể. Một số loại hoa quả bạn có thể lựa chọn là táo, cam, bưởi, đu đủ… Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các đồ uống có cồn, cà phê, gia vị có tính cay nóng như ớt để tránh kích thích hệ tiêu hóa gây đau.

Để hạn chế tối đa biến chứng sau cắt túi mật (rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng…), bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Sài hồ, Chỉ xác, Kim tiền thảo sẽ giúp giảm đau, đầy trướng, khó tiêu, hỗ trợ tăng cường chức năng gan mật. Đặc biệt, nếu bạn cắt túi mật do sỏi, 8 thảo dược này sẽ giúp phòng nguy cơ tái phát sỏi sau phẫu thuật.

Dưới đây là một bài viết cụ thể về 8 thảo dược này, bạn có thể tham khảo thêm:

https://kimdomkhang.online/kim-dom-khang/chua-soi-mat-bang-8-vi-thuoc-quy-tu-thien-nhien.pca

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật