Chào chuyên gia, tôi mới mổ sỏi mật, cắt túi mật đến nay được gần 1 tháng. Tôi muốn hỏi chuyên gia hiện tôi có thể ăn được những thực phẩm nào và cần kiêng ăn những gì ạ? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,
Sau phẫu thuật cắt túi mật, cơ thể cần có thời gian để phục hồi vì thế bạn cần nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống khoa học để giảm thiếu tình trạng bị rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy) sau phẫu thuật.
Bạn nên ăn ít chất béo trong khoảng vài tuần đầu sau phẫu thuật, sau đó có thể dần dần trở lại chế độ ăn uống như bình thường. Một số điều bạn cần lưu ý thêm sau phẫu thuật cắt túi mật:
- Tránh thức ăn chiên xào, nhiều chất béo.
- Không ăn thức ăn cay, kích ứng.
- Tránh các loại thực phẩm gây ra khó tiêu, đầy trướng.
- Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…
- Để giảm thiểu nguy cơ rối loạn tiêu hóa sau khi cắt túi mật, tốt hơn là nên bắt đầu với những bữa ăn nhỏ.
- Tăng lượng chất xơ từ từ trong chế độ ăn với các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi.
Bên cạnh chế độ ăn, các hoạt động như đi bộ, đi xe đạp, yoga hoặc bơi lội là những lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tăng cường sức khỏe.
Chúng tôi gửi cho bạn thông tin về bài viết chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cùng chế độ ăn uống, bạn tham khảo thêm: Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị cắt túi mật [Bạn cần biết]
Tỉ lệ tái phát sỏi sau phẫu thuật rất cao, có thể lên đến 50 -60% bệnh nhân bị tái sỏi ở vị trí ống mật chủ hoặc ở các đường ống dẫn mật trong gan. Sớm sử dụng các thảo dược Đông Y để hỗ trợ chức năng gan mật, ngăn sỏi tái phát cũng là một giải pháp đã và đang được áp dụng phổ biến. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến bài thuốc 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Với tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, bài thuốc này giúp tăng cường chức năng gan, cải thiện chất lượng dịch mật, tăng vận động đường mật, từ đó giúp cơ thể tự điều hoà lại hoạt động gan mật, tránh di chứng. Đây cũng là bài thuốc hỗ trợ cho người bị sỏi mật giúp bài sỏi mật, giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật đã được nghiên cứu bài bản tại bệnh viện nên bạn hoàn toàn yên tâm về hiệu quả và độ an toàn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc ngừa sỏi tái phát sau phẫu thuật trong bài viết sau: Cách phòng tái phát sỏi hiệu quả
Thân mến,

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật