Tôi đi khám định kỳ bị sỏi bùn mật 10mm, không bị bệnh mắc kèm gì cả, dịch mật còn trong và thành túi mật còn mỏng, hiện nay cũng chưa thấy triệu chứng gì. Vậy bây giờ tôi điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Trường hợp của bạn sỏi 10mm, bạn không bị bệnh mắc kèm, chức năng túi mật còn tốt và chưa có triệu chứng gì nhưng trong các loại sỏi mật, sỏi bùn mật là nguyên nhân hàng đầu gây viêm nhiễm, ăn uống bị khó tiêu, chậm tiêu tuy nhiên đây cũng là loại sỏi dễ bào mòn được. Như trường hợp của bạn, nếu bác sỹ kê thuốc bạn nên sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ đồng thời theo dõi kết hợp thay đổi chế độ ăn theo các lưu ý sau:

- Hạn chế đồ ăn giàu chất béo và cholesterol, đặc biệt là những chất béo từ động vật như mỡ, da, phủ tạng động vật.

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

- Uống đủ nước và hạn chế bia rượu

- Không ăn quá no, quá nhiều để tránh rối loạn tiêu hóa, đầy trướng, đau bụng.

- Hạn chế đồ ăn sống, nên ăn chín uống sôi tránh nhiễm khuẩn

Ngoài chế độ ăn uống tập luyện bạn nên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để giúp hỗ trợ bào mòn sỏi, giảm đau, chống viêm, và ngăn sỏi gây biến chứng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhưng bạn nên lựa chọn các sản phẩm đã được nghiên cứu đánh giá tại các bệnh viện lớn. Trong đó điển hình là bài thuốc chứa 8 thảo dược quý Uất Kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác… Nghiên cứu cho thấy, sử dụng những thảo dược này giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, tăng vận động đường mật, từ đó giúp làm nhỏ sỏi hiệu quả hơn. 

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật