Em đi khám, các bác sĩ nói em bị sỏi đường mật trong gan, sỏi bùn. Mỗi lần đau em thường phải tiêm thuốc giảm đau. Theo chuyên gia em nên điều trị như nào ạ? Sức khoẻ của em bình thường. Biểu hiện đau chỉ thỉnh thoảng và em không bị vàng da. Em cao 1m60 nặng 74kg ạ.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi gan (sỏi đường mật trong gan) là loại sỏi khó điều trị. Hiện nay chưa có thuốc Tây y nào có thể tan được loại sỏi này. Vì vậy, trong các trường hợp sỏi kích thước to, thường xuyên gây ra các triệu chứng thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Khá may là sỏi của bạn chưa gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chưa bị vàng da. Do vậy, bạn nên cân nhắc sớm áp dụng các giải pháp hỗ trợ để tránh sỏi tăng kích thước, từ đó trì hoãn việc phẫu thuật.

Về các sản phẩm hỗ trợ, bạn có thể sử dụng sản phẩm có chứa thành phần từ 8 thảo dược quý Hoàng bá, Sài hồ, Uất kim, Chi tử, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ châu. Đây đều là các thảo dược đã được nghiên cứu giúp giảm triệu chứng đau, đầy trướng, khó tiêu, đồng thời ngăn sỏi gan tăng kích thước và cải thiện chức năng gan mật hiệu quả.

Cùng với đó, bạn nên lưu ý hạn chế chất béo trong nội tạng động vật; ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và vận động thường xuyên như đi bộ hoặc tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Hiện tại, dựa vào chỉ số cân nặng và chiều cao của bạn, chúng tôi đang thấy bạn bị thừa cân. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật, sỏi gan. Vì vậy, bạn cũng cần cố gắng giảm cân. Nhưng lưu ý nên chọn cách giảm cân từ từ, không ép cân.

Dưới đây là một bài viết cụ thể về chế độ ăn dành cho người sỏi gan, bạn tham khảo thêm và thực hiện theo nhé:

https://kimdomkhang.online/che-do-dinh-duong/che-do-an-chuan-cho-nguoi-soi-gan-thuc-pham-nen-an-va-nen-tranh.pca

Trường hợp bạn xuất hiện biểu hiện đau dữ dội, vàng da, sốt cao, thì bạn không nên chủ quan cần đến thăm khám ở bệnh viện và thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ số 098.123.8218 để được hỗ trợ.

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật