Tôi bị sỏi gan 7mm nhưng không có biểu hiện gì. Tôi nên làm gì bây giờ?
Trả lời:

Chào bạn

Với các trường hợp sỏi gan 7mm nhưng chưa có biểu hiện gì, người bệnh không nhất thiết phải phẫu thuật ngay. Tuy nhiên bạn sẽ cần thăm khám định kỳ 3 - 6 tháng một lần và áp dụng thêm các giải pháp hỗ trợ để tránh sỏi tăng kích thước gây biến chứng. Cụ thể các giải pháp này bao gồm:

1. Thay đổi chế độ ăn uống: Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh sỏi gan nên không nên ăn nhiều những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol và đường như mỡ, da, nội tạng động vật, đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thịt đóng hộp, dưa muối… Thay vào đó, bạn nên chọn rau xanh, trái cây tươi, chất béo từ thực vật (dầu oliu, dầu dừa…), cá, thịt gia cầm bỏ da và thịt nạc. Việc uống nhiều nước và ăn chín uống sôi cũng rất quan trọng. Bởi

2. Tập thể dục thường xuyên hơn: Mỗi ngày bạn nên dành 30 phút để thực hiện 1 bài tập thể dục bất kỳ. Việc tập thể dục cần được duy trì tối thiểu 5 ngày/tuần, tránh bỏ tập quá 2 ngày liên tiếp để phòng sỏi gây ứ trệ dịch mật.

3. Sử dụng các thảo dược Đông Y: Theo thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân, nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội, trong Đông Y có nhiều thảo dược như Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Diệp hạ châu, Sài hồ, Chỉ xác, Nhân trần, Kim tiền thảo được chứng minh tốt cho gan mật. Không chỉ giúp tăng cường chức năng gan, chống viêm, 8 thảo dược này còn hỗ trợ làm tan sỏi, từ đó giúp trì hoãn phẫu thuật hiệu quả. Thông tin cụ thể về 8 thảo dược này, bạn có thể tham khảo qua bài viết chi tiết dưới đây:

https://kimdomkhang.online/kim-dom-khang/chua-soi-mat-bang-8-vi-thuoc-quy-tu-thien-nhien.pca

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật