Tôi đi xét nghiệm định kỳ thì có kết quả tăng bilirubin như sau: Bilirubin toàn phần: 27,8 μmol/L. Bilirubin trực tiếp 8,9 μmol/L. Bilirubin gián tiếp: 18.9μmol/L. Đồng thời siêu âm sỏi mật 10mm. Xin hỏi bilirubin tăng như vậy có quá cao không? Trong trường hợp của tôi, ngoài nguyên nhân do sỏi mật thì còn nguyên nhân nào làm tăng bilirubin nữa không và cách điều trị thế nào là phù hợp?
Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, chúng tôi gửi bạn chỉ số bilirubin ở giới hạn bình thường như sau:

  • Bilirubin toàn phần: 3.4 – 17.1 μmol/L.
  • Bilirubin trực tiếp: 0 - 7 μmol/L
  • Bilirubin gián tiếp: 1 - 17 μmol/L

So sánh với giới hạn này cho thấy chỉ số bilirubin của bạn có tăng nhưng không quá cao. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do viên sỏi mật 10mm di chuyển gây tắc dịch mật, làm dịch mật ngấm vào máu và tăng chỉ số bilirubin. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét một số yếu tố khác cũng làm tăng chỉ số này, ví dụ như:

  • Sử dụng một số thuốc như kháng sinh, thuốc điều trị sốt rét, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai…
  • Bệnh lý gan mật như xơ gan, viêm đường mật, chít hẹp đường mật...

Muốn điều trị triệt để tình trạng tăng bilirubin này thì cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân là do thuốc thì bạn chỉ cần đổi sang sử dụng loại thuốc khác. Nếu nguyên nhân do bệnh lý gan mật thì cần điều trị tốt các bệnh đó là bilirubin sẽ giảm. Trong trường hợp bilirubin tăng do sỏi mật 10mm gây tắc dịch mật, bạn cần “giải quyết” viên sỏi này. Nếu bạn có thêm các triệu chứng khác như nôn, sốt, vàng da, đau quặn bụng… thì bạn nên sớm đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Vì khi đó, rất có thể sỏi đã gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật,...

Hiện tại thì bạn chưa có biểu hiện gì bất thường, việc sử dụng sớm các thảo dược thiên nhiên như Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo sẽ giúp bào mòn sỏi mật dần dần và tránh biến chứng nguy hiểm. Hiệu quả của bài thuốc từ 8 thảo dược này đã được chứng thực tại Viện Quân đội 103 nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn giảm chất béo, giảm dầu mỡ, hạn chế sử dụng bia rượu, các chất kích thích,...ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống đủ nước và vận động thường xuyên để hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị sỏi mật.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật