Tôi bị sỏi mật 20mm, chức năng túi mật và đường mật vẫn tốt, người cũng khỏe không có triệu chứng gì lạ thì có nên mổ không? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi mật 20mm là kích thước lớn nhưng nếu sỏi chưa gây triệu chứng, chức năng túi mật và đường mật của bạn vẫn tốt thì chưa nhất thiết phải phẫu thuật. 

Bởi phẫu thuật chỉ giải quyết được viên sỏi nhưng không tác động được đến nguyên nhân hình thành sỏi. Sau phẫu thuật, việc sỏi mật sớm tái phát khá phổ biến. Chưa kể đến tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm do mất cân bằng chức năng gan mật sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, bác sĩ thường chỉ định mổ sỏi mật chỉ khi sỏi đã gây biến chứng nghiêm trọng.

Trường hợp của bạn, khi chưa phẫu thuật, bạn cần áp dụng các giải pháp để tránh bệnh tiến triển và hỗ trợ bào mòn sỏi.

Cụ thể, bạn nên tránh xa những thói quen gây hại cho chức năng gan mật như ăn ngủ không điều độ, uống rượu bia, thuốc lá hay lười vận động. Bởi những điều này cũng khiến hiệu quả điều trị sỏi mật giảm đi nhiều lần.

Cùng với đó, bạn cân nhắc dùng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý đã có nghiên cứu về hiệu quả bài sỏi mật gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Hiệu quả bài sỏi mật của bài thuốc này xuất phát từ 3 tác động đồng thời trên hệ thống gan mật, đó là lợi mật, tăng vận động đường mật và kháng khuẩn, kháng viêm. Nhiều chuyên gia cũng như người bệnh đều đánh giá cao hiệu quả thực tế của bài thuốc chuyên biệt cho sỏi mật này.

Về chế độ ăn, bạn cần thay đổi chế độ ăn theo các hướng dẫn trong bài viết: Bị sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì để không bị đau bụng, đầy trướng?.

Tin rằng kiên trì áp dụng các giải pháp trên, bạn có thể sớm kiểm soát được viên sỏi mật 20mm của mình. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật