Tôi bị sỏi mật 5mm. Thỉnh thoảng tôi mới thấy đau bên sườn phải thì có phải mổ không? Tôi cần làm gì để bào mòn sỏi?
Trả lời:

Sỏi mật 5mm nếu chưa đau nhiều thì chưa cần mổ. Thay vào đó, bạn có thể dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn kết hợp thảo dược để giúp bào mòn sỏi.

Về thuốc điều trị, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trực tiếp siêu âm cho bạn. Nếu khi thăm khám, bác sĩ không chỉ định thì bạn không được tự ý sử dụng. Bởi các thuốc có tác dụng làm tan sỏi mật hiện nay có đặc điểm là chỉ hiệu quả với sỏi cholesterol và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Về chế độ ăn, bạn nên hạn chế bổ sung các thực phẩm giàu chất béo như sữa, da và nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,... Thay vào đó, bạn nên thay thế bằng chất béo thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương… Đồng thời chú ý ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước và tránh ăn quá no trong một bữa. Những điều này có thể giúp cải thiện phần nào triệu chứng đau hạ sườn mà bạn đang gặp phải và ngăn sỏi mật 5mm tăng kích thước.

Sử dụng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo cũng là giải pháp đang được nhiều người bệnh áp dụng để hỗ trợ bài sỏi mật hiệu quả hơn. 

Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra 8 vị thảo dược này khi kết hợp với nhau tạo ra tác động toàn diện trên hệ thống gan mật: Vừa giúp lợi mật để bào mòn sỏi, vừa tăng vận động đường mật để đẩy sỏi ra ngoài lại vừa kháng khuẩn, kháng viêm để ngăn biến chứng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi sỏi mật 5mm có phải mổ không hay nên chữa thế nào. Nếu còn băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật