Sỏi mật 7,1mm và polyp túi mật 6mm thì nên điều trị thế nào tốt nhất? Mong được chuyên gia tư vấn cụ thể.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi mật 7,1mm và polyp túi mật 6mm không phải kích thước quá lớn. Thông thường, trường hợp mắc cả sỏi mật và polyp túi mật thì chỉ định của bác sĩ là cắt túi mật để tránh biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu sức khỏe bạn vẫn tốt, cơ thể chưa xuất hiện triệu chứng đau tức hạ sườn phải, buồn nôn, sốt, vàng da,.. thì vẫn có thể tạm thời trì hoãn phẫu thuật.

Để ngăn sỏi mật và polyp tăng kích thước, bạn nên cân đối lại chế độ ăn hàng ngày, tập luyện thể dục thể thao và duy trì tái khám đúng hẹn để kiểm soát cụ thể tình trạng bệnh.

Đầu tiên, bạn nên xây dựng chế độ ăn khoa học, phù hợp với người bị sỏi mật và polyp túi mật theo hướng dẫn trong bài viết: Bị sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì để không bị đau bụng, đầy trướng? Tuy nhiên, chỉ chế độ ăn thì chưa đủ.

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo sử dụng một số thảo dược Đông y để hỗ trợ điều trị sỏi mật và polyp túi mật. Trong đó, nhiều chuyên gia đánh giá cao bài thuốc từ 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Nhờ khả năng tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, bài thuốc này giúp làm mềm và bào mòn sỏi mật dần dần, ngăn sỏi và polyp tăng kích thước, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật.

Cuối cùng, việc duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày rất cần thiết với người bệnh sỏi mật và polyp túi mật. Điều này sẽ giúp tăng vận động đường mật, hỗ trợ quá trình bài sỏi thuận lợi hơn. Bạn có thể tập bất kì bài tập nào mà bạn thích, ví dụ như đi bộ, đạp xe, gym, yoga, bơi… Lưu ý là nên tập vừa sức, tối thiểu 30 phút/ ngày và không nghỉ quá 2 ngày liên tiếp.

Trường hợp nếu bạn thường xuyên thấy các biến chứng viêm túi mật hoặc tắc mật vàng da thì phẫu thuật cắt túi mật sẽ là chỉ định tối ưu hơn. Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn cụ thể về giải pháp này.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật