Em bị sỏi mật 8mm, sỏi ở túi mật và bác sĩ chỉ định cho em phẫu thuật. Em muốn hỏi là sỏi mật 8mm có nguy hiểm không và em có thể trì hoãn mổ được không? Nếu cần phẫu thuật thì chuyên gia có thể hướng dẫn giúp em một số lưu ý về chế độ ăn được không ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi mật 8mm có nguy hiểm không phụ thuộc vào biến chứng do sỏi gây ra. Sỏi mật 8mm (0,8cm) chỉ nguy hiểm khi đã gây biến chứng ví dụ như sỏi kẹt ở ống cổ túi mật, ống mật chủ hay nhú tá tràng gây tắc mật cấp, sỏi gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần...

Trường hợp của bạn sỏi túi mật 8mm là kích thước nhỏ mà bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thì thường là sỏi đã gây biến chứng. Đây là tình trạng nguy hiểm và bạn không nên trì hoãn mổ, tránh rủi ro cho sức khỏe. 

Về chế độ ăn sau phẫu thuật cắt túi mật, trong khoảng vài ngày đầu sau mổ, bạn nên ưu tiên các món loãng, dễ tiêu hoá như cháo, súp… để tránh làm tăng gánh nặng trên gan mật. Sau đó bạn có thể ăn đồ đặc hơn nhưng vẫn cần lưu ý:

  • Hạn chế các món nhiều dầu mỡ (chiên, xào, rán)
  • Cắt giảm các thực phẩm giàu chất béo xấu (da, mỡ và nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, thức ăn nhanh, xúc xích…)
  • Tăng dần lượng chất xơ theo đáp ứng của cơ thể
  • Uống tối thiểu 1,5 lít nước/ ngày.

Cùng với chế độ ăn khoa học, bạn nên tham khảo sử dụng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý sau: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Nhiều chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng bài thuốc này càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật để hỗ trợ cân bằng lại hoạt động gan mật, giảm triệu chứng rối loạn tiêu hoá cũng như ngăn sỏi mật tái phát.

VLK-1510-30.jpg

Bài thuốc 8 thảo dược quý giúp người bệnh đã phẫu thuật cắt túi mật sớm hồi phục sức khỏe

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi sỏi mật 8mm có nguy hiểm không cũng như cách điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218-vlk.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật