Chào chuyên gia, em đi khám bệnh viện tỉnh và siêu âm thấy có sỏi mật 9mm. Biểu hiện cũng không có gì đặc biệt, chỉ thỉnh thoảng đau chút thôi và hơi buồn nôn. Bác sĩ ở viện có khuyên em có thể cân nhắc mổ nội soi. Không biết trường hợp của em thì sỏi mật 9mm có nguy hiểm không? Em có bắt buộc phải phẫu thuật? Có cách nào giúp em không phải mổ không?
Trả lời:

Chào bạn, 

Sỏi mật 9mm chưa phải kích thước lớn, bạn cũng chỉ thỉnh thoảng mới thấy đau nhẹ và hơi buồn nôn thì chưa quá nguy hiểm. Thực tế sỏi mật 9mm chỉ nguy hiểm khi có biến chứng (dấu hiệu đau dữ dội, sốt, vàng da, vàng mắt…).

Về vấn đề có cần mổ không, như phân tích ở trên sỏi của bạn chưa nguy hiểm thì chưa cần thiết phải mổ ngay. Đây cũng là lý do tại sao mà bác sĩ chỉ khuyên bạn cân nhắc mổ nội soi chứ không chỉ định bắt buộc phải mổ.

Để trì hoãn phẫu thuật, bạn cần nhanh chóng thay đổi chế độ ăn và lối sống. Cụ thể, bạn nên ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi, hạn chế thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ăn béo, đồ ăn chiên xào…

Cùng với đó, bạn tham khảo sử dụng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý hỗ trợ bào mòn sỏi mật bao gồm: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Đây là bài thuốc từ Đông y duy nhất đã có nghiên cứu bài bản tại bệnh viện cho thấy hiệu quả cải thiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn do sỏi; hỗ trợ bào mòn sỏi dần dần cũng như ngăn biến chứng, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật cho bạn.

Mong rằng phần tư vấn trên đây đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi sỏi mật 9mm có nguy hiểm không cũng như cách điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

ĐT-218.jpg

Chúc bạn sức khỏe

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật