Tôi bị sỏi ở túi mật khá lớn nhưng sức khỏe vẫn hoàn toàn bình thường. Tôi xin thuốc uống thì bác sĩ nói dùng thuốc Tây cũng không hết được sỏi, nếu không muốn phẫu thuật thì về nhà theo dõi thêm, khi nào đau thì nhập viện mổ cắt túi mật. Mong được chuyên gia tư vấn trường hợp của tôi nên điều trị tại nhà thế nào? Tôi có dùng TPCN Kim Đởm Khang được không?
Trả lời:

Chào bạn,
Trường hợp của bạn có sỏi ở túi mật kích thước lớn nhưng sức khỏe vẫn hoàn toàn bình thường, chức năng túi mật còn tốt thì vẫn có thể trì hoãn phẫu thuật cắt túi mật.
Các thuốc điều trị sỏi mật Tây y tuy có khả năng làm tan sỏi nhưng chỉ có hiệu quả với sỏi cholesterol kích thước dưới 20mm và chưa bị vôi hóa. Hơn nữa, các thuốc này có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa tương tự như khi bị sỏi mật (đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu, tiêu chảy…). Đây cũng là lý do người bệnh rất khó theo đủ liệu trình điều trị kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm và các bác sĩ cũng ít khi kê đơn, chỉ khuyên người bệnh khi nào sỏi gây triệu chứng hay biến chứng thì phẫu thuật cắt túi mật.
Hiện tại, trong thời gian trì hoãn phẫu thuật, bạn nên cân đối lại chế độ ăn cho phù hợp với người bệnh sỏi mật, tập luyện thể dục vừa sức.
Về vấn đề sử dụng TPCN Kim Đởm Khang, bạn có thể cân nhắc. Bởi sản phẩm đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc với tác dụng hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật dần dần, ngăn sỏi hình thành trong đường mật và tăng cường chức năng gan. Liệu trình sử dụng của Kim Đởm Khang là tối thiểu 3-6 tháng với liều 4 viên chia 2 lần trong ngày, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 tiếng.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thực phẩm chiên xào, giảm thức ăn nhiều cholesterol (thịt bò, lòng đỏ trứng, da, mỡ và nội tạng động vật). Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ; ăn chín uống sôi, tẩy giun theo định kỳ 6 tháng/ lần; luyện tập thể dục thể thao hàng ngày tối thiểu 30 phút để tránh ứ trệ dịch mật. 
Bạn có thể tham khảo về chế độ ăn chi tiết cho người bệnh sỏi mật trong bài viết: Bị sỏi mật nên ăn gì?
Trường hợp bạn thấy các triệu chứng bất thường như đau quặn hạ sườn phải, nôn, sốt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu… thì rất có thể sỏi mật đã gây biến chứng tắc mật. Khi đó, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để có phương hướng xử trí kịp thời.
Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.
Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật